Truy tố hai bị can giả mạo nhân viên UNDP lừa doanh nghiệp

(ĐTCK) Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Lê Minh Tiến (SN 1973, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, trú tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc hứa hẹn vay vốn ưu đãi từ WB và UNDP.

Miếng mồi “vốn vay ưu đãi” từ các tổ chức quốc tế

Cơ quan công tố xác định 2 bị can không có khả năng làm thủ tục xin vay tiền tại Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) nhưng vẫn hứa hẹn với nhiều cá nhân, doanh nghiệp cam kết giúp họ vay tiền để lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 6,5 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, Lê Minh Tiến là Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển DAV Việt Nam, đồng thời tham gia Hội Khoa học kinh tế và Phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam giữ vai trò Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký.

Bị can Tiến có nghe được thông tin về gói vay vốn dự án “Phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới” và dự án Xây dựng mô hình cấp nước sạch” giai đoạn 2015 – 2017 từ Ngân hàng Thế giới và Tổ chức UNDP. Mặc dù không biết rõ tính chính xác, không kiểm chứng thông tin trên, và cũng không có khả năng xin vay vốn, nhưng bị can Tiến vẫn cấu kết cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng thông tin này để hứa hẹn vay vốn ưu đãi cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

Lê Minh Tiến soạn thảo nhiều văn bản như biểu mẫu đăng ký, bản cam kết thực hiện dự án, đơn xin đăng ký... và chép logo của UNDP vào văn bản thông báo có nội dung về việc tiếp nhận hồ sơ và đã tiến hành xét duyệt chương trình tài trợ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn mới, tài trợ dự án nước sạch vệ sinh môi trường ở các xã của tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa...

Nguyễn Thanh Tùng nhận các văn bản này từ Lê Minh Tiến để gặp gỡ giới thiệu với các cá nhân, doanh nghiệp, cam kết vay được vốn.

Đơn cử, năm 2016, CTCP Thương mại và Dịch vụ Y tế Phúc Thái, do anh Nguyễn Văn Mạnh làm người đại diện theo pháp luật, đầu tư xây dựng dự án Bệnh viện đa khoa Phúc Thái tại Sông Công, Thái Nguyên. Do thiếu vốn đầu tư, chị Nguyễn Thị Lệ Thu, vợ anh Mạnh đã gặp Tùng và được Tùng giới thiệu là trợ lý Điều phối viên Liên hợp quốc (UNDP) có quan hệ quen biết Ngân hàng Thế giới và có thể làm thủ tục vay tiền cho Công ty Phúc Thái.

Để chị Thu tin tưởng, Tùng đã dẫn Lê Minh Tiến đến gặp. Tùng giới thiệu Tiến là cấp trên của Tùng và công tác tại Ban duyệt vốn của UNDP, là người có thể duyệt các khoản vay vốn tại UNDP và Ngân hàng Thế giới. 

Hai bị can hứa sẽ vay cho Công ty Phúc Thái 3.000 tỷ đồng với lãi suất 3%/năm, thời hạn vay 20 năm. Chi phí dịch vụ ban đầu là 3 tỷ đồng. Sau khi được giải ngân, Công ty Phúc Thái sẽ trích thưởng 6% trên tổng giá trị hợp đồng (tương đương 180 tỷ đồng).

Công ty Phúc Thái đã chuyển khoản cho Tùng 3 tỷ đồng. Bị can đã rút tiền, chia nhau với Tiến rồi tiêu xài hết, không thực hiện cam kết.

Ngoài ra, hai bị can còn hứa hẹn vay tiền cho nhiều đơn vị khác, nhận tiền chi phí để lo thủ tục vay vốn nhưng đều không thực hiện.

Vẽ dự án “ma” để lừa đảo

Riêng Lê Minh Tiến còn lấy danh nghĩa Hội Khoa học kinh tế nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, kêu gọi đầu tư góp vốn vào dự án xây dựng khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên của hội. Bị can Tiến giới thiệu dự án có quy mô diện tích 20.000 m2, xây dựng nhà ở cao tầng và liền kề thấp tầng, 21 tầng, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2016.

Qua người quen, Tiến gặp chị Hoàng Thị Kim Loan – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ Kiến thiết miền núi để giới thiệu dự án, dẫn chị Loan tới xem khu đất trống tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (đường Võ Chí Công, Hà Nội) và được chị Loan đồng ý đầu tư hợp tác dự án.

Bị can Tiến lấy danh nghĩa Hội để ký hợp đồng, đồng thời lấy con dấu của Hội làm giấy ủy quyền cho CTCP Phát triển DAV Việt Nam thay mặt Hội phối hợp thực hiện công việc với Công ty Kiến thiết miền núi để thực hiện dự án. Tiếp đó, làm văn bản đề nghị và được Công ty Kiến thiết miền núi tạm ứng giải phóng mặt bằng 5 tỷ đồng.

Sau này, do nghi ngờ, chị Loan đã đến khu đất hỏi han thì phát hiện ra dự án giả. Chị Loan nhiều lần yêu cầu bị can Tiến trả tiền nhưng Tiến và gia đình mới trả được 3,9 tỷ đồng.

Cũng với dự án này, bị can Tiến còn chiếm đoạt 500 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Khởi, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật và thương mại Quốc Khánh.

Với hành vi này, các bị can Lê Minh Tiến và Nguyễn Thanh Tùng bị truy tố tôi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt 12 đến 20 năm tù giam hoặc chung thân.

Kết quả xác minh tại Hội Hội Khoa học kinh tế và Phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam xác định cơ quan này không có chủ trương, không thực hiện hoặc hợp tác đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ. Hội cũng không biết việc Tiến sử dụng danh nghĩa của Hội để đi thu tiền. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu