Trung tâm hòa giải (VMC) đã xử lý 5 vụ tranh chấp thương mại, với giá trị gần 935 tỷ đồng

(ĐTCK) Sau 1 năm thành lập, tính đến nay, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã nhận được và giải quyết ổn thỏa 5 vụ việc tranh chấp bằng hòa giải thương mại và đáng chú ý cả 5 vụ đều trong lĩnh vực xây dựng, với tổng trị giá tranh chấp lên đến 934,5 tỷ đồng. 

Đây là con số được ông Phan Trọng Đạt, Phó giám đốc thường trực VMC đưa ra tại tọa đàm “VMC – Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai” do VMC tổ chức chiều 24/5.   

Đánh giá tích cực về phương thức hòa giải trong xử lý tranh chấp thương mại và hợp đồng giữa các doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, nếu làm tốt, đây sẽ là phương án phù hợp được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực thầu xây dựng lựa chọn.

Theo ông Hiệp, trong lĩnh vực thầu xây dựng, việc xử lý tranh chấp và giữ vững quan hệ giữa chủ đầu tư và nhà thầu là khá nhạy cảm.

“Có một thực tế bất cập hiện nay là dù bị chiếm dụng vốn, song nhà thầu vẫn không dám lên tiếng kiện chủ đầu tư khi có nợ đọng hoặc tranh chấp do e ngại chủ đầu tư không hợp tác tiếp ở các dự án sau nữa. Vì vậy, hòa giải là phương án tối ưu cho các doanh nghiệp”, ông Hiệp khẳng định.

Theo Giám đốc VMC Nguyễn Sĩ Dũng, việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hòa giải Việt Nam đã cung cấp thêm một công cụ giải quyết tranh chấp thương mại, góp phần vào việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh phương thức giải quyết tranh chấp thông qua tòa án, trọng tài thì phương thức hòa giải là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong giải quyết tranh chấp bởi đây là phương thức có lợi cho cả đôi bên.

“Phương thức hòa giải thương mại đã phát huy quyền chủ động tối đa của hai bên trong quá trình giải quyết tranh chấp, vừa giữ được quan hệ tốt đẹp cho cả hai bên trong việc giải quyết tranh chấp. Đồng thời giảm thiểu rủi ro, chi phí cho doanh nghiệp, do đó là phương thức ngày càng phổ biến trong thương mại quốc tế.

Việt Nam đã và đang hội ngày càng sâu rộng nên cùng với giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại VIAC, phương thức hòa giải thương mại tại VMC với những bước tiến tích cực nhất định trong 1 năm qua kỳ vọng sẽ được cộng đồng doanh nghiệp tích cực đón nhận và lựa chọn trong thời gian tới”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là trung tâm hòa giải đầu tiên của Việt Nam được thành lập ngày 27/4/2018.
Sau 1 năm thành lập, tính đến nay VMC có 51 Hòa giải viên, trong đó có 38 Hòa giải viên Việt Nam và 13 Hòa giải viên nước ngoài có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực, đặc biệt là hòa giải thương mại.  
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu