Triệu tập chủ facebook “Đ.N.Q” đăng hơn 200 “tút” sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

(ĐTCK) Ngày 27/3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an cho biết đã triệu tập anh Đ.N.Q (trú tại quận Thanh Xuân, TP .Hà Nội), chủ tài khoản facebook nổi tiếng “Đ.N.Q” để làm rõ hành vi đăng tải hàng trăm thông tin chưa được kiểm chứng, thất thiệt về dịch bệnh COVID-19.
Triệu tập chủ facebook “Đ.N.Q” đăng hơn 200 “tút” sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Một số nội dung sai sự thật mà Facebook "Đ.N.Q" đã phát tán

Theo đó, từ tháng 2/2020 đến nay, tài khoản Facebook “Đ.N.Q” đã phát tán hơn 200 bài viết với nội dung thông tin không xác thực, chưa được kiểm chứng, liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trung bình mỗi bài viết trên tài khoản Facebook “Đ.N.Q” đã thu hút hàng nghìn lượt like, chia sẻ, bình luận. Đây được coi là “nguồn phát tán” các thông tin thất thiệt về dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua.

Tại cơ quan Công an, Đ.N.Q thừa nhận đã thu thập thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 từ nhiều nguồn không xác thực, chưa được kiểm chứng, sau đó chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân, nhằm gây sự chú ý.

Một số bài viết còn kèm theo hình ảnh các văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương.

Các thông tin trên Facebook cá nhân của Đ.N.Q đã gây hoang mang trong dư luận xã hội, khiến nhiều người chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực... ảnh hưởng lớn đến cuộc sống ổn định của người dân.

Đ.N.Q đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng trên tài khoản Facebook cá nhân “Đ.N.Q”.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan, theo đúng quy định của pháp luật.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu