Trà Vinh: Nữ chủ hụi lừa đảo 8,2 tỷ đồng lĩnh án 13 năm tù

(ĐTCK) Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh xét xử bị cáo Võ Thị Ngọc Yến (SN 1955, trú tại huyện Càng Long, Trà Vinh) vì hành vi lừa đảo thông qua việc tổ chức các dây hụi.
Trà Vinh: Nữ chủ hụi lừa đảo 8,2 tỷ đồng lĩnh án 13 năm tù

Nu chủ hụi Võ Thị Ngọc Yến khi bị khởi tố

Theo cáo buộc, từ năm 2006, bị cáo Võ Thị Ngọc Yến đứng ra làm đầu thảo hụi (họ) tại Trà Vinh. Trong quá trình làm đầu thảo hụi, bị cáo thiếu nợ tiền vay ngân hàng, bị một số hụi viên giật hụi, thiếu hụt tiền tiêu xài cá nhân nên bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền qua các dây hụi.

Từ ngày 11/4/2017 đến ngày 21/2/2018, bị cáo mở 69 dây hụi có giá trị từ 1 - 3 triệu đồng và thông báo cho nhiều hụi viên tham gia.

Lợi dụng lòng tin của các hụi viên không lấy danh sách những người tham gia, không trực tiếp đến khui hụi, không kiểm tra tổng số người tham gia nên bị cáo kê khống tên hụi viên, bán hụi khống nhằm chiếm đoạt tiền trả nợ và tiêu xài.

Đến ngày 15/5/2018, bị cáo mất cân đối về tài chính, không còn khả năng tài chính nên tuyên bố vỡ hụi. Những người bị mất tiền đã tố cáo hành vi của bị cáo.

Qua điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh xác định, có 158 người tham gia dây hụi của bị cáo và bị chiếm đoạt 8,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo còn chiếm đoạt 226 triệu đồng của 3 bị hại qua việc mời chào các hụi viên mua phần hụi của những người để được nhận tiền lời ở các kỳ khui hụi tiếp theo.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt sớm được trở về với gia đình để kiếm tiền trả lại các bị hại.

Xét thấy hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, lợi dụng lòng tin của người khác để chiếm đoạt tài sản, gian dối trong thời gian dài, chiếm đoạt của nhiều người, số tiền lớn, Tòa án cho rằng cần có mức án tương xứng với hành vi của bị cáo và tính chất của vụ án.

Do đó, Tòa án tuyên phạt bị cáo 13 năm tù giam, buộc bị cáo phải bồi thường 8,2 tỷ đồng cho các bị hại.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu