Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEA) nói gì sau khi hàng loạt sếp bị khởi tố hình sự?

(ĐTCK) Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam- CTCP (mã cổ phiếu VEA- UPCoM) vừa phản hồi thông tin trước quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị thành viên.

Sáng nay (ngày 5/8), VEA đã có công văn gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cũng như công bố rộng rãi ra thị trường thông tin về quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị thành viên.

ảnh 1
Bị can Trần Ngọc Hà
Theo thông tin VEA công khai, ngày 3/8/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố hình sự về “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP và một số đơn vị thành viên” và khởi tố bị can đối với ông Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc; ông Lâm Chí Quang, nguyên Tổng giám đốc; ông Vũ Từ Công, Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Mạnh Chung, Giám đốc Công ty TNHH Máy kéo và Máy nông nghiệp.
Cũng theo VEA, thời gian vừa qua, Bộ Công thương đã tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại VEA và đã ban hành Kết luận thanh tra số 3202/KL-BCT ngày 8/5/2019. Tại Kết luận này, Bộ Công thương đã kiến nghị chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm về quản lý kinh tế.

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Bộ Công an là về các vụ việc liên quan đến các vi phạm này. Những vấn đề còn tồn tại về quản lý của VEA đã liên tục được xem xét, chấn chỉnh ngay trong quá trình thanh tra, kiểm tra từ cuối năm 2018 đến nay...

Trước đó, theo thông tin được công khai trên website của Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bị can xảy ra tại VEA.

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 3/8/2019, cùng với ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại VEA và một số đơn vị thành viên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với 4 bị can trên về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại Điều 219 Bộ Luật hình sự năm 2015 và áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và Nguyễn Mạnh Chung; áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Vũ Từ Công. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xác minh truy tìm tài sản để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy khẳng định hoạt động của VEA không bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin về khởi tố vụ án nói trên, nhưng trên thực tế VEA đang đối mặt với không ít khó khăn, thậm chí là rủi ro lớn được nhìn nhận là có nguyên nhân từ các sai phạm của ban lãnh VEA.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra mới đây, hàng tồn kho lên đến cả nghìn tỷ đồng khiến cổ đông chất vấn ban lãnh đạo VEA vì quan ngại tác động xấu đến cân đối tài chính của VEA. Liên quan đến mối lo này của nhà đầu tư, ông Ngô Văn Tuyển, quyền Tổng giám đốc của VEA thừa nhận, hiện Nhà máy ô tô VEAM còn lượng tồn kho gần 3.000 ô tô, tương ứng với vốn tồn kho hơn 1.000 tỷ đồng, dẫn đến mất cân đối về tài chính...

Trong bối cảnh VEA đang đối mặt với khó khăn chồng chất như vậy, nhưng tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, Hội đồng quản trị của VEA đề xuất lương, thù lao của thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát cao, khiến cổ đông thắc mắc.

Trả lời câu hỏi chất vấn của cổ đông Vũ Xuân Thắng: lương, thù lao cho HĐQT trong năm 2019 là hơn 6,048 tỷ đồng/4 người chuyên trách, hơn 3,3 tỷ đồng/3 thành viên Ban Kiểm soát liệu có quá cao?, ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị của VEA không trả lời thẳng vào câu hỏi, mà cho hay, tổng tiền lương và thù lao của hội đồng quản trị và ban kiểm soát thực hiện năm 2018 chỉ đạt 74,1% so với Nghị quyết đại hội cổ đông năm 2018 phê duyệt…

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu