Tiệm vàng Nghệ An bị phạt 40 triệu đồng vì đổi 100 USD

Ảnh Internet

Tiệm vàng Nghệ An bị phạt 40 triệu đồng vì đổi 100 USD

Đổi 100 USD, một tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt 40 triệu đồng, cùng với đó, việc mua bán vàng miếng sai phép cũng bị phạt 60 triệu đồng.

UBND tỉnh Nghệ An ngày 30/11 đã xử phạt hành chính bà Trần Thị Việt (54 tuổi) người của Công ty TNHH Hùng Việt đóng tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An 40 triệu đồng vì vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối. Mức xử phạt căn cứ tại điểm g, khoản 2, điều 24, Nghị định Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

"Bà Việt có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm", nội dung quyết định có đoạn. Bà Trần Thị Việt có trách nhiệm nộp đủ số tiền phạt vào kho bạc Nhà nước, nếu quá thời gian này sẽ bị cưỡng chế. Bà Việt cũng có quyền khiếu nại quyết định này theo quy định.

Cùng ngày, UBND tỉnh cũng xử phạt hành với ông Nguyễn Đình Hùng (chồng bà Trần Thị Việt) là Giám đốc Công ty TNHH Hùng Việt số tiền 60 triệu đồng vì vi phạm hoạt động kinh doanh vàng trong trường hợp mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh vàng miếng.

Chiều 8/12, trao đổi với VnExpress bà Trần Thị Việt cho biết, tháng 9 vừa qua một nam thanh niên không rõ tên tuổi vào tiệm đặt vấn đề mua 100 USD để lấy tiền đi nước ngoài. Khi chủ tiệm đang giao dịch với vị khách thì công an bắt quả tang. Theo bà Việt, cơ sở được một ngân hàng cấp giấy phép nhận tiền ngoại tệ từ nước ngoài gửi về để chi trả cho khách. Số tiền mà cơ sở này được giữ tối đa là 30.000 USD.

"Vợ chồng biết việc bán ngoại tệ và vàng miếng đó là vi phạm nên chấp nhận nộp phạt mà không khiếu nại", bà Việt nói. Công an thị xã Thái Hòa cho rằng, trong vụ này thì Công an là cơ quan tham mưu cho chính quyền ra quyết định xử phạt chỉ với doanh nghiệp mà không xử phạt người dân.

"Người dân đi đổi hoặc mua bán có thể không hiểu quy định pháp luật và không biết chủ doanh nghiệp đó đã được cấp giấy phép kinh doanh tiền tệ hay chưa", lãnh đạo công an nói.

Cùng thời gian này, bà Hồ Thị Thu Hương (30 tuổi, trú thị xã Thái Hòa, người của doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc) cũng bị phạt 40 triệu đồng vì vi phạm quy định mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; 30 triệu đồng vì vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng trong trường hợp mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Công an thị xã Thái Hòa cho biết đây là lần đầu người vi phạm trong mua bán ngoại tệ và vàng ở địa bàn bị phạt hành chính.

Hồi cuối tháng 1/2018, ông Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực đổi thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang, vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Mất tám tháng để xác định tiệm vàng vi phạm hành chính hay hình sự, đến tháng 10, Công an TP Cần Thơ tham mưu cho UBND TP ra quyết định xử phạt ông Rê 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng tiền đổi được từ tờ 100 USD. Tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt 295 triệu vì nhiều lỗi, trong đó có 180 triệu đồng vì hành vi thu đổi ngoại tệ sai phép theo Nghị định 96/2014 của Chính phủ.

Sau sự việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng "nghị định này chưa hợp lý, cần phải sửa". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo sửa nghị định 96, yêu cầu "không để tái diễn vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng".

Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ.

Điều 24. Vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối

Khoản 2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm g: Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; mua, bán ngoại tệ không đúng tỷ giá quy định của Ngân hàng Nhà nước; thu phí giao dịch không đúng quy định của pháp luật;

Điều 25. Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng

Khoản 2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm d: Mua, bán vàng miếng tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu