(ĐTCK) Góp vốn bằng đất, Công ty TNHH MTV Thủy sản Hạ Long đang đứng trước nguy cơ thất thoát 50.000 m2 quyền sử dụng đất khi đối tác đã tháo chạy về nước. 

Thủy sản Hạ Long là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được thành lập năm 1991, Tổng giám đốc là ông Nguyễn Huy Viễn. Công ty góp vốn cùng với Công ty Jen Been Chyi - Ðài Loan thành lập Công ty Liên doanh Haitaico.Ltd mục đích trồng và chế biến cây nguyên liệu giấy.

Liên doanh được thành lập năm 1992, vốn điều lệ 24,2 tỷ đồng. Giá trị vốn góp của Thủy sản Hạ Long là 5,8 tỷ đồng (tỷ lệ 23,74%), bao gồm quyền sử dụng 50.000 m2 đất và mặt nước trong 10 năm đầu (tính từ năm 1992), tiền và một số tài sản khác. Công ty Jen Been Chyi góp vốn bằng máy móc và tiền, giá trị 18,4 tỷ đồng (tỷ lệ 76,26%). Thời hạn hoạt động của Haitaico là 30 năm kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư.

Thực tế, do quá trình sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn, năm 2014, Chủ tịch Haitaico đã ký biên bản thỏa thuận với ông Nguyễn Huy Viễn: Hai bên chủ động thống nhất giao cho Thủy sản Hạ Long toàn quyền đầu tư, khai thác và điều hành mọi hoạt động của Haitaico từ 1/1/2015.

Theo biên bản trên, phía đối tác Ðài Loan đã chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị của các nhà máy về nước. Thủy sản Hạ Long được bàn giao lại mặt bằng, đất đai, khu văn phòng, nhà cân điện tử để quản lý và tiếp tục thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất để duy trì hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, vào ngày 6/8/2015, Công ty Jen Been Chyi có thư chào bán toàn bộ vốn góp tại Haitaico. Ðến ngày 7/9/2015, ông Nguyễn Huy Viễn - người đại diện theo pháp luật của Thủy sản Hạ Long và đại diện phần vốn nhà nước tại Haitaico có công văn trả lời: “Thủy sản Hạ Long không đủ khả năng để nhận chuyển nhượng phần vốn góp…, đề nghị Quý Công ty chuyển nhượng cho đối tác bên ngoài…”. Sau đó, vào ngày 16/4/2016, Công ty Jen Been Chyi chuyển nhượng toàn bộ vốn góp (76,26%) cho CTCP Sơn HUD Việt Nam.

Nhận thấy khả năng bị mất quyền sử dụng 50.000 m2 đất, Thủy sản Hạ Long đã khởi kiện vụ việc ra tòa án đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng vốn nêu trên và lấy lại đất. Thủy sản Hạ Long cho rằng, thời điểm Công ty Jen Been Chyi ký kết thỏa thuận, chuyển máy móc, thiết bị được xác định là thời điểm liên doanh đã dừng hoạt động.

Mặt khác, việc ông Nguyễn Huy Viễn ký các văn bản liên quan đến việc trả lời về thư chào chuyển nhượng vốn không báo cáo và xin ý kiến chủ sở hữu phần vốn nhà nước là sai thẩm quyền. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp trên là không hợp pháp và bị vô hiệu.

Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng vốn góp. Tại tòa, Thủy sản Hạ Long thừa nhận, Haitaico chưa giải thể, chỉ tạm dừng hoạt động. Ðại diện của Haitaico cũng xác nhận, hiện Công ty vẫn đang tồn tại.

Tại bảng cân đối kế toán năm 2015, 2016 và báo cáo tài chính các năm trước đó cho thấy, hoạt động kinh doanh của Haitaico liên tục thua lỗ. Tài sản cố định hữu hình của Công ty đã khấu hao hết, nhưng còn sử dụng.

Tòa án cho rằng, việc kinh doanh lỗ hay lãi không ảnh hưởng đến phần vốn góp của các bên. Mặt khác, giấy phép đầu tư cho liên doanh vẫn đang còn hiệu lực. Căn cứ theo các Ðiều 52, 53 và 114 - Luật Doanh nghiệp, tòa nhận định, hợp đồng chuyển nhượng đã được các thành viên Ban lãnh đạo Haitaico chấp thuận. Tòa cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, ông Nguyễn Huy Viễn ký công văn sai thẩm quyền. Do đó, tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Thủy sản Hạ Long.

Tòa án xác định, Thủy sản Hạ Long không có quyền đòi lại đất. Lý do bởi năm 2017, Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng có công văn nêu: “Trường hợp Liên doanh Haitaico không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất hoặc vi phạm pháp luật về đất đai thì Thành phố sẽ thu hồi”.

Ðược biết, Thủy sản Hạ Long hiện đang thuê diện tích đất trên.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hải Phòng cho biết, Khoản 2, Điều 51 - Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã quy định rõ trách nhiệm của các thành viên góp vốn tại công ty TNHH 2 thành viên trở lên: “Không được rút vốn đã góp ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp quy định tại các Điều 52, 53, 54 và 68 của Luật”. Do đó, việc ông Nguyễn Huy Viễn thực hiện không đúng thẩm quyền (nếu có) là sai sót và phạm vi trách nhiệm nội bộ của Thủy sản Hạ Long, không ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng. 
Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.