Phiên dịch viên “đóng kịch” phá kho, trộm hàng công ty lĩnh án 3 năm tù

(ĐTCK) Đối tượng nói dối anh rể, bố vợ là mình mua được hàng thanh lý công ty giá rẻ để sắp xếp những người này đến vận chuyển hàng hóa còn bản thân vẫn thực hiện công việc phiên dịch. 

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Lĩnh (SN 1989, ở Chương Mỹ, Hà Nội) mức án 3 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

ảnh 1
 Bị cáo Lĩnh.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2014, Đinh Văn Lĩnh được phân công làm phiên dịch tiếng Trung cho ông Zhu Pie Nan tại Công ty Nam Hải, ở quận Hà Đông, Hà Nội. Trong công ty, ông Nan được giao quản lý số hàng hóa gồm 1.200 cuộn giấy dán tường, giấy dán kính tại kho hàng thuộc thôn Long Phú (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Khi làm việc, Lĩnh thấy việc quản lý kho hàng có nhiều sơ hở như chìa khóa kho thường để ở kho nên nảy sinh ý định trộm tài sản.

Đến đầu tháng 8/2015, Lĩnh lấy trộm chùm chìa khóa kho đánh thêm một chiếc mới để khi nào có cơ hội sẽ thực hiện hành vi trộm cắp và nhờ anh rể là Lê Văn Trường chuyển hàng.

Thực hiện kế hoạch, ngày 14/8/2015, Lĩnh nói dối anh Trường là mình mua được hành thanh lý công ty giá rẻ. Anh Trường nhận lời giúp Lĩnh vận chuyển số hàng trên.

Theo lời dặn, khi nhận được điện thoại của Lĩnh, anh Trường qua nhà lấy chìa khóa kho và tiền để sẵn từ trước, đi thuê ô tô, đến kho của Công ty Nam Hải bốc hàng. Trong khi đó, Lĩnh vẫn đi cùng ông Nan làm công việc phiên dịch.

Trước đó, Lĩnh còn sắp xếp nhờ bố vợ mượn một kho hàng của bạn để làm nơi chứa đồ. Sau khi anh Trường bốc hàng xong thì chuyển thẳng đến kho hàng trên. Kế hoạch trên được thực hiện một cách trơn tru.

Đến cuối giờ chiều hôm đó, khi xong việc về kho, ông Nan bàng hoàng phát hiện toàn bộ hàng hóa trong kho “biến mất” nên trình báo cơ quan công an.

Về phía Lĩnh, sau khi sự việc bị phát hiện, Lĩnh đã điện thoại cho bố vợ nhờ thuê xe ô tô chở hàng từ nơi cất giấu đến Công an huyện Quốc Oai giao nộp. Sau đó, Lĩnh đến đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong vụ án này, việc định giá tài sản gặp khó khăn vì công ty đã bán thanh lý số hàng trên. Tại kết luận định giá đầu tiên, tổng giá trị thiệt hại (988 cuộn màng tự dính) là 268 triệu đồng. Năm 2016, bị can Lĩnh có đơn khiếu nại cho rằng con số trên là quá cao, không đúng giá trị thực tế. Công ty Nam Hải cũng có đơn xem xét lại. Bởi lẽ sau khi nhận lại số hàng trên, Công ty đá bán thanh lý với giá từ 50.000 đồng – 150.000 đồng/cuộn.

Cơ quan điều tra đã định giá lại tài sản, xác định thời điểm xảy ra sự việc, số hàng trên có giá trị hơn 778 triệu đồng. Con số này lại cao hơn nhiều lần trị giá tài sản bị hại khai báo và giá trị thực tế nên bị can Lĩnh tiếp tục khiếu nại.

Năm 2017, Công an huyện Quốc Oai đã trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự trung ương nhưng Bộ Tài chính xác định đây không phải là tài sản có giá trị đặc biệt lớn hoặc có mâu thuẫn về kết luận định giá nên không có cơ sở thành lập hội đồng.

Cơ quan điều tra đã căn cứ vào số liệu do Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cung cấp để xác minh lại giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 180 triệu đồng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu