Ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế bị tố dùng dự án bất động sản “ma” lừa đảo

(ĐTCK) Công ty Luật Hợp danh YKVN đại diện bốn nhà đầu tư nước ngoài, đã có đơn tố cáo Huy Nhật (nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế) đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD trong dự án bất động sản ma tại Lăng Cô, Huế, Việt Nam do Huy Nhật dựng lên.

Cụ thể, năm 2018, Huy Nhật có giới thiệu tới bốn nhà đầu tư nước ngoài gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) về dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tên là Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế với quy mô sử dụng đất là 162 ha (Dự án) và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn đầu tư vào Dự án.

Theo thông tin từ Huy Nhật, dự án này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (công ty do Huy Nhật làm chủ, đăng ký hoạt động tại Việt Nam, số đăng ký doanh nghiệp 0314931578, trụ sở 16 Thảo Điền, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam),  (gọi tắt là Horizon Vietnam).

Để thuyết phục các nhà đầu tư, Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng, Giám đốc Công ty Horizon Việt Nam, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra... (Sau này qua xác minh, các nhà đầu tư được biết các báo cáo này đều là giả mạo.)

Theo đó, Huy Nhật đã vạch ra lộ trình hợp tác đầu tư như sau:

Đầu tiên, 4 nhà đầu tư cùng với Công ty Huy Fong Capital (HK) Limited (Huy Fong) (công ty của Huy nhật có trụ sở tại Hong Kong) sẽ đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore - Công ty Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore), nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore.

Tiếp theo, Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Vietnam vay tiền để triển khai Dự án. Nhằm làm cho nhà đầu tư tin tưởng và khỏi nghi ngờ khi mà cả 2 công ty Horizon đều của Huy Nhật, ông ta cam kết "mục đích khoản vay này chỉ sử dụng để đầu tư cho Dự án".

Song song đó, khoản vay được Huy Nhật hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Vietnam. Qua đó, bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu Dự án hợp pháp.

Thực hiện lộ trình trên, các thỏa thuận đã được ký.

Đó là, hợp đồng vay: Horizon Singapore cho Horizon Vietnam vay 25 triệu USD;

Và thỏa thuận cổ đông ký giữa nội bộ các nhà đầu tư và Công ty Huy Fong của Huy Nhật, ghi nhận tỷ lệ vốn góp của từng người vào Công ty Horizon Singapore để đầu tư vào đất đai/tài sản tại Lăng Cô, Huế.

Thỏa thuận cho vay của cổ đông giữa 4 nhà đầu tư và Huy Fong với Horizon Singapore cụ thể hóa số tiền từng nhà đầu tư cho Horizon Singapore: MF cho vay 10 triệu USD, Gifted 10 triệu USD, Harvest 2 triệu USD, FengHe 3 triệu USD, Huy Fong 17 triệu USD. Tổng số tiền 4 nhà đầu tư (trừ Huy Fong Capital (HK) Limited) cho Horizon Singapore vay là 25 triệu USD. Mục đích của khoản vay là để thực hiện Dự án tại Lăng Cô, Huế, Việt Nam.

Thực hiện các Thỏa Thuận trên, 4 nhà đầu tư đã chuyển đủ 25 triệu USD cho Horizon Singapore, sau đó Horizon Singapore đã chuyển 25 triệu USD vào tài khoản của Horizon Vietnam mở tại Việt Nam.

Khoảng giữa tháng 10/2019, báo chí Việt Nam đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế của Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore thì phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như Huy Nhật cam kết.

Như vậy, trong chưa đầy 300 ngày, ông Huy Nhật - thông qua công ty tại Singapore đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty - cũng của Huy Nhật ở Việt Nam và rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỷ đồng, trong khi dự án ở Huế không tồn tại, kết quả xác minh cho biết không có khu đất nào của Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.

Các nhà đầu tư đã có đơn tố cáo Huy Nhật đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 17/4/2020 và thông báo đến nhà đầu tư biết.

YKVN cho biết, Chính phủ và các cơ quan hành pháp của các nước có liên quan như Việt Nam, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc cũng đã có các hành động hỗ trợ các nhà đầu tư truy tìm Huy Nhật và các tài sản của ông.

“Khoản đầu tư trị giá 25 triệu USD vào Dự án bất động sản tại Huế là bước mở đầu trong kế hoạch đầu tư dài hạn của nhà đầu tư ở Việt Nam. Tuy nhiên, hành vi lừa đảo, gian dối chiếm đoạt tiền đầu tư của Huy Nhật khiến họ phải thừa nhận đã thất bại lớn khi mới chỉ lần đầu đầu tư tại Việt Nam và tương lai sẽ xem xét đây là trường hợp cần tham khảo khi cân nhắc đầu tư.

Do đó, việc lấy lại niềm tin của nhóm 4 nhà đầu tư trong vụ Huy Nhật nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung vào môi trường FDI của Việt Nam sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc xử lý công bằng và kịp thời vụ án hình sự này của các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam”, hãng luật này chia sẻ quan điểm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu