Nâng khống sổ sách, Hà Văn Thắm lĩnh thêm án 10 năm tù

Bị cáo Thắm bị dẫn giải đến tòa.

Nâng khống sổ sách, Hà Văn Thắm lĩnh thêm án 10 năm tù

(ĐTCK) Bị cáo Thắm cho rằng bản luận tội của Viện KSND là rất nặng nề cho các bị cáo, vì đây là các hành vi đã được phát hiện và đưa ra xét xử ở giai đoạn 1.

Sau 2 ngày xét xử, chiều muộn 28/4, TAND TP. Hà Nội tuyên án bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa tuyên phạt bị cáo Thắm mức án 10 năm tù. Cộng bản án cũ, bị cáo phải chấp hành hình phạt tù chung thân.

Các bị cáo khác gồm Lê Thị Thu Thủy (SN 1977, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank) lĩnh án 2 năm tù. Cộng bản án cũ, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.

Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980, nguyên Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) lĩnh án 20 tháng tù. Bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của 2 bản án là 62 tháng tù.

Bị cáo Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980, nguyên Phó giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước), Trần Thị Thu Hồng (SN 1982, nguyên Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước) cùng lĩnh án 20 tháng tù.

Bị cáo Đào Thị Nhài (SN 1978, nguyên Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng), Lê Thị Quyên (SN 1982, nguyên chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng), Hoàng Văn Tuyến (SN 1975, nguyên Kế toán trưởng CTCP Tập đoàn Đại Dương) lĩnh án 18 tháng tù - 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Thắm phải bồi thường số tiền 29 tỷ đồng. 
Hà Văn Thắm giữ vai trò chính

Trước đó, Viện kiểm sát cho rằng, theo chỉ đạo của bị cáo Thắm từ năm 2010-2014, Oceanbank đã chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền tại Oceanbank.

Do đã tạm ứng để chi cho các khách hàng số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy, Phó tổng giám đốc phụ trách kế toán tài chính đã báo cáo Hà Văn Thắm để tìm cách giải quyết.

Bị cáo Thắm đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và Kế toán ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương như Công ty TNHH VNT, Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ Đại Dương (OCH)... với nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi… Tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, các đối tác đã chuyển trả lại cho Oceanbank số tiền 84,3 tỷ đồng qua 3 tài khoản.

Số tiền các đối tác đã thực hiện tại các hợp đồng là 26,5 tỷ đồng.

Oceanbank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133,8 tỷ đồng.

Viện KSND cho rằng, hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo khiến Oceanbank phải hạch toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho Oceanbank là 106,4 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, để phân biệt với hợp đồng thật, Thắm chỉ đạo Thủy kiểm soát, ký nháy trước chữ ký của Thắm/Thu. Tuy nhiên, do bị cáo Thắm đã bị xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng giai đoạn I. Do đó, bị cáo còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại là hơn 31 tỷ đồng.

VKSND cũng xác định các bị cáo còn lại là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt và không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Tại phần tranh luận, bị cáo Thắm cho rằng bản luận tội của Viện KSND là rất nặng nề cho các bị cáo, vì đây là các hành vi đã được phát hiện và đưa ra xét xử ở giai đoạn 1.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thắm cũng cho rằng, việc truy tố tội danh Vi phạm quy định về kế toán là “khiên cưỡng” và mong HĐXX xem xét thấu đáo để không gây oan sai vì 1 hành vi bị truy tố 2 lần.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu