Lòng vòng vụ án chiếm đoạt tài sản ở CTCK Tràng An

(ĐTCK) Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành bản cáo trạng số 256/CT-VKS-P5 truy tố 4 bị can trong vụ án tại Công ty Chứng khoán Tràng An (mã TAS).

Sự việc xảy ra từ năm 2012, khởi tố vụ án năm 2013 nhưng đến nay, qua nhiều phiên tòa vẫn chưa có kết quả. Được biết, ban đầu, bị can Lê Hồ Khôi, nguyên Tổng giám đốc TAS bị truy tố, xét xử theo tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP. Hà Nội đã có quyết định thay đổi tội danh sang tội Sử dụng tài sản trái phép. Đến tháng 3/2018, cơ quan tiến hành tố tụng lại có sự thay đổi, chuyển tội danh sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản cáo trạng xác định, tháng 5/2012, Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà Hà Nội HBB có đơn tố cáo Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An chiếm đoạt gần 22 tỷ đồng thông qua hình thức ủy thác đầu tư để vay vốn.

Qua điều tra xác định, năm 2010, do thiếu vốn để hoạt động kinh doanh, Lê Hồ Khôi đã bàn bạc với Trịnh Văn Toàn là Phó tổng giám đốc và các nhân viên của TAS gồm Nguyễn Thị Ngọc Lan - Kế toán trưởng, Lê Quang Hưng - nhân viên phòng kế toán và Nguyễn Trí Dũng - Phó giám đốc phụ trách Phòng môi giới giao dịch thực hiện việc lập khống hồ sơ mang tên khách hàng để vay tiền ngân hàng đầu tư chứng khoán.

Mục đích sau khi được các tổ chức tín dụng giải ngân khoản tiền vay cho các khách hàng vào tài khoản của TAS thì Công ty sẽ sử dụng vào hoạt động kinh doanh và trả nợ trước đó.

Tháng 10/2010, Lê Hồ Khôi đại diện cho TAS ký hợp đồng hợp tác với HBB với nội dung TAS giới thiệu khách hàng có nhu cầu nhận ủy thác đầu tư vốn từ HBB theo hình thức cầm cố chứng khoán niêm yết. TAS là đầu mối, kiểm tra, rà soát hồ sơ, ký xác nhận hồ sơ khách hàng trước khi chuyển cho HBB.

Nguyễn Thị Ngọc Lan và Lê Quang Hưng đã sử dụng chứng minh nhân dân của 4 cá nhân hợp thức hóa các thủ tục mở tài khoản chứng khoán, ký giả trong các tài liệu hồ sơ như hợp đồng mở tài khoản, hợp đồng cầm cố, hợp đồng ủy thác đầu tư, xác nhận phong tỏa chứng khoán...

Sau đó, tự tạo khống các mã chứng khoán và số lượng chứng khoán cho 4 tài khoản này để hoàn tất các thủ tục cho 4 hồ sơ, chuyển sang HBB làm thủ tục giải ngân.

HBB đã duyệt giải ngân cho 4 khách hàng vay 56 tỷ đồng với lãi suất 20%/năm vào tài khoản của TAS.

Tiền về, TAS đã 2 lần chuyển tiền cho Ngân hàng TMCP Bảo Việt để trả nợ tổng cộng 35 tỷ đồng, chuyển hơn 18 tỷ đồng thanh toán bù trừ với Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD).

Khi thị trường giảm mạnh, giá trị cổ phiếu không đủ cầm cố, trong khi HBB yêu cầu phải trả nợ hoặc cầm cố thêm chứng khoán, Lê Hồ Khôi và Trịnh Văn Toàn đã thống nhất chỉ đạo Nguyễn Thị Ngọc Lan trực tiếp thực hiện việc ký giả chữ ký của 19 khách hàng đang có tài khoản tại TAS về việc chấp nhận cầm cố chứng khoán bổ sung. Tại cơ quan điều tra, 19 khách hàng khai không biết việc cầm cố chứng khoán và đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc ký giả chữ ký của họ.

Trước thời điểm khởi tố vụ án, TAS trả cho HBB hơn 47 tỷ đồng và còn nợ lại gần 20 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.

Với cách thức tương tự, nhóm bị can đã lập khống 9 hồ sơ khách hàng vay tiền của BIDV - Hai Bà Trưng dưới hình thức cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán để chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận, TAS có trách nhiệm là bên trung gian thay mặt ngân hàng triển khai các thủ tục cho vay ứng trước, kiểm soát chặt chẽ việc thanh toán tiền bán chứng khoán, đảm bảo thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi. TAS chịu trách nhiệm về tính hợp pháp hợp lệ của các hồ sơ do Công ty cung cấp.

Thực tế, TAS đã lập khống hồ sơ vay vốn của 9 khách hàng để được giải ngân 45 tỷ đồng. Sau khi giải ngân 45 tỷ đồng vào tài khoản của TAS tại BIDV, ngân hàng này đã giữ lại toàn bộ 45 tỷ đồng để thanh toán cho các khoản nợ trước đây của TAS với BIDV.

Trước khi vụ án khởi tố, TAS đã thanh toán 1 phần khoản nợ và hiện còn nợ lại 27,6 tỷ đồng. Cơ quan công tố xác định các bị can còn phải có trách nhiệm đối với hơn 47 tỷ đồng chiếm đoạt của 2 ngân hàng. Được biết, bị can Nguyễn Thị Ngọc Lan đã mất do bị bệnh nên cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ bị can.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu