(ĐTCK) Hai cán bộ nhân sự đã lập bảng chấm công khống, tăng giờ công, ngày công lao động để chiếm đoạt tiền tỷ của Công ty Young Fast.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã truy tố Nguyễn Thanh Hồng, Nguyễn Thị Huế vì hành vi lợi dụng nhiệm vụ được giao để lập khống bảng chấm công, tăng giờ công, ngày công lao động cho nhân viên đang làm việc, đã nghỉ việc để chiếm đoạt tiền của Công ty TNHH Young Fast Optoelectronics Việt Nam (trụ sở tại Khu công nghiệp Quốc Oai, Thạch Thất, Hà Nội).

Đây là Công ty 100% vốn nước ngoài, chuyên kinh doanh, sản xuất các linh kiện điện tử và thường xuyên có 1.200 công nhân làm việc. Công ty trả lương, thưởng cho nhân viên qua thẻ  ATM của ngân hàng.

Năm 2010, Nguyễn Thanh Hồng (SN 1984, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thi Huế (SN 1983, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) được tuyển dụng vào làm tại phòng nhân sự, thuộc tổ Lương – Bảo hiểm.

Hồng được giao tính lương, thưởng của toàn bộ nhân viên, kiểm tra hệ thống chấm công. Huế được giao phụ trách bảo hiểm, làm thủ tục xin chữ ký Giám đốc duyệt Lệnh chuyển tiền để trả lương, thưởng. Huế còn được giao đăng ký thẻ ATM, nhận, cấp phát thẻ cho nhân viên. Có nhiều nhân viên nghỉ việc bỏ thẻ ATM lại công ty không lấy. Các thẻ này do Huế lưu giữ.

Quá trình làm việc, Hồng đã bàn với Huế làm giả bảng lương, lệnh chuyển tiền bằng cách tính tăng giờ công lao động, tính lương cho cả nhân viên nghỉ thai sản, nghỉ việc để Công ty chuyển tiền vào các thẻ ATM. Hồng và Huế sử dụng các thẻ ATM bị bỏ lại để rút tiền chiếm đoạt.

Có khoảng 70 thẻ ATM của các nhân viên đã nghỉ việc được sử dụng. Hồng đưa số thẻ này cho chồng là Nguyễn Đức Dũng ra các máy ATM rút tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Sau này, khi Công ty kiểm tra việc làm lương, thưởng thì phát hiện và làm đơn tố cáo ra cơ quan công an.

Với hành vi này, Nguyễn Thanh Hồng và Nguyễn Thị Huế bị truy tố theo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt 12 – 20 năm hoặc tù chung thân.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.