Khánh Hòa: Xử phạt một doanh nghiệp tự ý cho công ty nước ngoài sử dụng giấy phép kinh doanh

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nhận được văn bản đề xuất của Sở Du lịch về việc một công ty kinh doanh lữ hành du lịch đã tự ý cho một công ty kinh doanh du lịch từ Trung Quốc mượn giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.

Sở Du lịch Khánh Hòa đề xuất xử lý hành chính, rút giấy phép kinh doanh với Công ty TNHH Du lịch và thương mại Phương Nam Việt (đường Châu Văn Liêm, TP Nha Trang, Khánh Hoà) vì cho Công ty TNHH Du lịch Khang Huy Côn Minh (Trung Quốc) sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của mình để hoạt động.

Công ty Phương Nam Việt và Công ty Khang Huy Côn Minh (Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức thực hiện chương trình du lịch trọn gói cho các đoàn khách Trung Quốc tham quan Khánh Hòa. Trong khi kinh doanh dịch vụ lữ hành, các trưởng đoàn thuộc Công ty Khang Huy Côn Minh đã sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty Phương Nam Việt.

Trước những sai phạm của Công ty Phương Nam Việt, Sở Du lịch Khánh Hòa đã có báo cáo đề xuất UBND tỉnh xử phạt 85 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế 15 tháng với doanh nghiệp trên. Ngoài ra, Sở cũng đề xuất xử phạt công ty này thêm 4 triệu đồng vì hành vi không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Làm việc với đoàn kiểm tra của Sở, bà Nguyễn Hoài Phương (đại diện pháp luật của Công ty Phương Nam Việt) cho biết, hiện lợi nhuận kinh doanh của Công ty Phương Nam Việt chủ yếu từ nguồn thu đại lý bán vé tham quan Khu du lịch Hòn Tằm Nha Trang.

Đại diện Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, để xác định số tiền thu lợi bất hợp pháp từ mối quan hệ làm ăn này rất khó. Muốn rõ số tiền thì phải làm việc trực tiếp với Công ty Khang Hy Côn Minh, nhưng nơi làm việc của công ty này ở Trung Quốc hiện đã đóng cửa.

Được biết, Sở Du lịch Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra đột xuất 6 đợt (do phát hiện dấu hiệu vi phạm) đối với 56 doanh nghiệp, trong đó có 50 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, 6 đơn vị kinh doanh lữ hành. Qua kiểm tra, Sở đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 35 doanh nghiệp với số tiền 647 triệu đồng, nhắc nhở 21 doanh nghiệp; chuyển hồ sơ cho Sở Xây dựng xử lý 22 doanh nghiệp do phát hiện chưa thực hiện nghiệm thu công trình xây dựng trước khi đi vào hoạt động.

Đồng thời, Sở Du lịch chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh xem xét, xử lý 8 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ lưu trú khi chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy…

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu