Bác kháng cáo của Kế toán xã Vinh Thanh (Thừa Thiên - Huế) sửa biên lai chiếm đoạt tiền ngân sách

(ĐTCK) Vừa qua, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của kế toán xã tham ô tiền ngân sách.
Bác kháng cáo của Kế toán xã Vinh Thanh (Thừa Thiên - Huế) sửa biên lai chiếm đoạt tiền ngân sách

Bị cáo Phạm Văn Phong tại phiên tòa sơ thẩm

Theo đó, bị cáo Phạm Văn Phong (SN 1987, trú xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử sơ thẩm và tuyên án 9 năm 6 tháng tù vì tội Tham ô tài sản.

Bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng vừa đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Theo án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ năm 2015 - 2017, bị cáo Phạm Văn Phong là công chức Tài chính kế toán của UBND xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Bị cáo được giao nhiệm vụ phụ trách công tác thu, quản lý tài sản của UBND xã; thu chi các quỹ và các hoạt động tài chính khác.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Phạm Văn Phong đã thực hiện không đúng quy định trong việc thu ngân sách. Bị cáo có hành vi chỉnh sửa biên lai thu tiền, viết biên lai thu tiền (liên 3) thấp hơn số tiền thực tế đã thu, hoặc thu tiền nhưng không viết biên lai cho các hộ dân trên địa bàn.

Sau đó, bị cáo Phong lập giấy nộp tiền và nộp số tiền tương ứng với số tiền mà y đã chỉnh sửa biên lai, rồi nộp vào ngân sách UBND xã Vinh Thanh tại Kho bạc Nhà nước huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế).

Đồng thời, Phạm Văn Phong thực hiện thanh toán biên lai thu tiền (liên 3) tương ứng số tiền đã nộp cho Phòng tài chính kế hoạch huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế).

Có trường hợp bị cáo chỉ chiếm đoạt vài chục nghìn đồng, nhưng nhiều trường hợp bị cáo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Tổng cộng, Phạm Văn Phong đã 181 lần chỉnh sửa biên lai chiếm đoạt tiền ngân sách của Nhà nước với số tiền là 904.331.000 đồng.

Ngoài ra, bị cáo còn thực hiện thu ngân sách nhưng không viết biên lai; thực hiện thanh lý hợp đồng và không nộp tiền vào ngân sách để chiếm đoạt tổng số tiền là 55,5 triệu đồng (của 4 trường hợp) để chi tiêu cá nhân.

Bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phong xin giảm nhẹ hình phạt và nêu các tình tiết khắc phục toàn bộ hậu quả, nhân thân, gia đình.

Tòa phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã đánh giá và áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Tại phiên tòa bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới vì vậy tòa bác đơn kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu