(ĐTCK) Suốt 3 năm không nhận được bất kỳ ý kiến nào về giao dịch đảm bảo, đến ngày quyết định thu hồi tài sản đảm bảo là nhà đất do bên vay mất khả năng trả nợ thì xuất hiện tình tiết bất ngờ khiến Agribank Tràng An gặp không ít rắc rối. 

Tháng 11/2015, Agribank Tràng An và ông Chu Trường Giang ký kết hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 27, tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, thửa đất có diện tích 56,6 m2. Tài sản này đứng tên ông Giang và được thế chấp cho Agribank để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của Công ty TK Việt Nam.

Ông Giang đã bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất nêu trên, số CC312816 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp ngày 28/10/2015 cho Ngân hàng.

Liên quan đến quy trình nghiệp vụ thẩm định tài sản đảm bảo, Agribank Tràng An cho biết, sau khi thẩm tra chính xác sổ đỏ tại cơ quan Tài nguyên Môi trường, thấy không có đơn thư khiếu kiện, tranh chấp hoặc đơn ngăn chặn giao dịch nào, cán bộ Chi nhánh đã phối hợp cùng khách hàng vay và chủ tài sản là ông Giang đến địa chỉ tài sản thế chấp tại số 27, tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội để xem xét.

Cán bộ thẩm định được ông Giang trực tiếp mở cổng, dẫn vào ngôi nhà trên để thẩm định, ghi hình. Tại thời điểm thẩm định, không có ai ở trong ngôi nhà. Vì vậy, Ngân hàng mới quyết định giải ngân. Trong quá trình cho vay, cán bộ quản lý khoản vay đã phối hợp cùng ông Giang - chủ tài sản tiến hành kiểm tra tài sản đảm bảo và không có bất kỳ nội dung nào về việc thửa đất này đang có tranh chấp khiếu kiện.

Ba năm sau, Công ty TK Việt Nam không trả được nợ, ông Giang đã ký biên bản bàn giao tài sản cho Agribank Tràng An để Ngân hàng xử lý thu hồi nợ. Ngày 14/9/2018, Agribank Tràng An đã có công văn đề nghị các ông (bà) đang sinh sống tại ngôi nhà trên chuyển toàn bộ tài sản cá nhân ra khỏi căn nhà chậm nhất là ngày 28/9/2018 để Agribank xử lý phát mại tài sản thu hồi nợ.

Đến ngày 20/9/2018, ông Nguyễn Vinh Thanh và vợ là bà Nguyễn Thị Thơm bất ngờ có đơn gửi Agribank cho biết tài sản trên thuộc sở hữu của ông bà, đã bán cho bà Nguyễn Thị Hồng Tâm.

Tuy nhiên, không hiểu sao hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Văn phòng công chứng Mỹ Đình (Hà Nội) lập với người mua lại là bà Lê Thị Hồng Vân.

Bà Vân sau đó đã bán đất cho ông Chu Trường Giang và ông Giang đã đem tài sản trên thế chấp cho Ngân hàng. Hiện, bà Tâm vẫn nợ tiền mua nhà của vợ chồng ông Thanh nên vợ chồng ông chưa bàn giao nhà đất cho bất kỳ ai.

Agribank Tràng An đã mời vợ chồng ông Nguyễn Vinh Thanh đến làm việc. Tại buổi làm việc, ông Thanh, bà Thơm trình bày nguyện vọng muốn gặp trực tiếp ông Giang để thỏa thuận các vấn đề liên quan đến việc mua bán ngôi nhà. Agribank Tràng An đã cung cấp số điện thoại của ông Giang cho ông Thanh để hai bên liên hệ.

Ngày 9/10/2018,  Agribank Tràng An đã mời ông Giang đến trụ sở làm việc. Tại buổi làm việc, ông Giang xác nhận việc mua ngôi nhà số 27, tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá của bà Lê Thị Hồng Vân và đã thanh toán đầy đủ cho bà Vân. Ông Giang khẳng định, việc tố cáo của ông Thanh, bà Thơm là không có căn cứ.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện Agribank Tràng An cho biết, quy trình cho vay và thẩm định tài sản đảm bảo, Ngân hàng đã thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc theo quy định.

Hiện, “sổ đỏ” nhà đất trên vẫn đang được Ngân hàng giữ và niêm phong trong kho. Những tranh chấp liên quan đến giao dịch dân sự mua bán của khách hàng (nếu có), các bên phải tự giải quyết, Ngân hàng không thể là đơn vị phải chịu trách nhiệm cho những hành vi này.

Chiều 26/11/2018, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Vinh Thanh để tìm hiểu sự việc. Ông Thanh thừa nhận, hiện tại gia đình ông không có “sổ đỏ” đối với nhà đất nêu trên, “sổ đỏ” ông Giang đang có là hợp lệ. Ông Thanh cho biết thêm, vợ chồng ông và những người chuyển nhượng lô đất đang trao đổi, thỏa thuận với nhau để giải quyết vụ việc.

Từ vụ việc trên, nhìn rộng ra có thể thấy, xử lý nợ xấu và xử lý tài sản đảm bảo – chủ yếu là nhà đất – để thu hồi nợ xấu vẫn là câu chuyện nan giải với các ngân hàng. Agribank Tràng An trong trường hợp trên bị vạ lây bởi những tình tiết vô lý trong giao dịch nhà đất của bên đứng ra đảm bảo cho khoản vay và đang phải chờ các bên liên quan trao đổi giải quyết, thậm chí có thể phải nhờ đến cơ quan chức năng giải quyết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. 

Đức Hòa
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.