Xét xử các đối tượng tổ chức đường dây đưa người trốn sang Anh

(ĐTCK) Các đối tượng sử dụng hộ chiếu Trung Quốc "ăn chực nằm chờ" gần 4 tháng để sang Anh nhưng bất thành.

Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài gồm Dong Gua Li (SN 1969, quốc tịch Trung Quốc), Wong Choong Hiong (SN 1985) và Ooi Gee Yik đều quốc tịch Malaysia), Phan Thị Thùy Linh (SN 1988, ở Hà Tĩnh), Phạm Đức Dương (SN 1975, ở Hải Phòng), Nguyễn Thị Nhi (SN 1984, ở Nghệ An).

Theo cáo trạng, năm 2015, Trần Tuấn (ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xuất cảnh sang châu Âu và hiện là lao động tự do ở Anh. Một số người nhờ Tuấn tìm cách giúp cho người thân của họ sang châu Âu lao động (gọi là khách). Tuấn đồng ý với hình thức tổ chức là sử dụng hộ chiếu Việt Nam xuất cảnh sang Thái Lan theo diện du lịch. Khi đến Thái Lan thì sử dụng hộ chiếu Trung Quốc để sang châu Âu. Chi phí tùy từng nước dao động từ 17.000 – 40.000 USD/người. Khi nào đến nơi, người nhà mới phải trả tiền.

Tuấn hướng dẫn khách làm hồ sơ gồm hộ chiếu, ảnh chụp chân dung và bản photocopy sổ hộ khẩu rồi chuyển cho Phan Thị Thùy Linh (vợ Tuấn).

Từ tháng 4-5/2018, đường dây này đã tổ chức cho 15 người Việt Nam trốn sang châu Âu. Toàn bộ thông tin của khách được Linh gửi cho Tuấn qua zalo để đặt vé máy bay. Thông qua một số đầu mối, Phạm Đức Dương nhận vé máy bay bàn giao cho khách. Tuấn căn dặn Linh thông báo cho khách mỗi người chỉ mang theo 7 kg hành lý, 1.000 euro và đúng 7h ngày 5/6/2018 có mặt tại sân bay.

Đúng hẹn, 15 người này đến sân bay khu vực ga đi quốc tế. Phạm Đức Dương kiểm tra, đối chiếu thông tin, dặn khi đến sân bay Bangkok thì ra cửa số 6 sẽ có người đón. Thực hiện xong nhiệm vụ, Dương được chia 3 triệu đồng.
Khi sang đến Thái Lan, những người này được đưa về khách sạn. Trong ngày 9/6/2018, một người không muốn đi nữa nên đã tự mua vé máy bay về Việt Nam. 14 người còn lại ở lại Thái Lan đến ngày 30/6/2018 thì được thông báo vì hết hạn thị thực nên họ đi sang Campuchia.
Những người này được chở đi bằng 2 xe ô tô di chuyển đến nghỉ ở khách sạn gần biên giới để đi theo đường tiểu ngạch. Khi đến cửa khẩu, cơ quan chức năng cấm họ đi đường bộ nên những người này di chuyển đến sân bay Siem Reap để bay sang Thái Lan. Đêm 2/7/2018, 14 người này làm thủ tục nhập cảnh thì bị cơ quan chức năng tạm giữ, phạt tiền. Sáng hôm sau họ mới được nhập cảnh vào Thái Lan.
Cùng thời gian này, Dong Guo Li được Trần Trận (chủ mưu ở Trung Quốc) sang Thái Lan để dẫn đoàn người đi. Nhận chỉ đạo của Trần Trận, Li đã chọn 2 khách sử dụng hộ chiếu Trung Quốc đến Pháp trước. Có một người ở Pháp một thời gian rồi tự sang Anh nhưng bị lạc ở Bỉ nên bị bắt trục xuất về nước. Còn một người khác chưa rõ thông tin.
Thời gian này, Li còn tiếp nhận thêm 3 khách nữa nhập vào nhóm tuy nhiên do hết thời hạn lưu trú nên họ buộc phải trở về nước chờ cơ hội khác.
Ngày 31/7/2018, Li thuê Nguyễn Thị Nhi làm phiên dịch và quản lý cả nhóm, cùng các đối tượng nước ngoài dạy họ các câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh, tiếng Trung. Ngày 4/8/2018, Li nhận được chỉ đạo của Trần Trận, có 4 cuốn hộ chiếu Trung Quốc và đón 4 khách đi theo lộ trình Việt Nam- Thái Lan – Srilanka – Bosnia (quá cảnh tại Quatar).
Khi sang chặng cuối cùng ở Bosina thì những người này bị phát hiện và trục suất về nước. Sợ bị động đến cả nhóm, Li chỉ đạo Nhi thay đổi địa điểm ăn ở.
Cùng lúc này, Li còn liên hệ với Phạm Đình Tuệ làm đầu mối gom khách ở Việt Nam để bàn bạc, trao đổi thông tin đưa người xuất cảnh. Tuệ tìm thêm 3 khách để nhập vào nhóm của Li. Tuy nhiên hành vi của Tuệ và Li bị phát hiện nên chưa thực hiện được.
Cơ quan tố tụng xác định, Li được Trần Trận chuyển cho 10-15 vạn nhân dân tệ, tương đương khoảng 340-500 triệu đồng để chi mua vé máy bay, trả tiền ăn, ở và chi tiêu cá nhân. Còn với đối tượng Trần Tuấn do đang ở nước người nên cơ quan ANĐT Bộ Công an ra quyết định truy nã.
Sau một ngày xét xử, tòa tuyên buộc Li 7 năm 6 tháng tù; Linh 7 năm tù; Hiong và Yik 6 năm tù; Dương và Nhi 5 năm tù.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu