(ĐTCK) Tùy theo nhu cầu của mỗi khách hàng, Đào chỉ đạo người đến thẳng ngân hàng chuyển tiền, giao hóa đơn.

Ngày 19/12, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 9 bị cáo về tội Mua bán trái phép hóa đơn. Chủ mưu đường dây này là Nguyễn Thị Đào (SN 1982, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Quá trình điều tra thể hiện, từ đầu năm 2017, Đào đã "bắt mối" với Nguyễn Thị Đào (SN 1985, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để mua lại 16 công ty đã thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả. Sau đó, Đào thuê Nguyễn Văn Thuấn – em chồng và Bùi Vân Hồ làm thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng, phát hành séc, đăng ký mẫu chữ ký với tư cách nhân viên công ty.

Khi các doanh nghiệp có nhu cầu hóa đơn đầu vào có thể trực tiếp hoặc thông qua môi giới hoặc gọi điện cho Đào để lấy hóa đơn. Mỗi khi nhận yêu cầu từ khách, Đào chỉ đạo người viết hóa đơn, đóng dấu lên liên 2 hóa đơn và giả chữ ký tên giám đốc của các công ty trên. Xác lập xong hóa đơn, chứng từ, Đào giao cho Thuấn và Hồ hóa đơn đưa cho khách ở nhiều địa điểm khác nhau.

Với hóa đơn ghi số tiền thanh toán dưới 20 triệu đồng, Thuấn và Hồ giao cho khách và nhận tiền mặt. Còn hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng, theo quy định phải thanh toán chuyển khoản, các đối tượng thực hiện theo 2 cách.

Thứ nhất, khách hàng ủy nhiệm chi vào tài khoản công ty xuất hóa đơn để hợp thức việc thanh toán tiền hàng. Sau đó, các đối tượng sẽ ký séc và cho người đi rút tiền, trừ tiền mua hóa đơn, số còn lại sẽ trả lại cho khách hoặc khách hàng viết sẵn giấy giới thiệu, ủy nhiệm chi vào tài khoản công ty mua hóa đơn để Đào cho người đi chuyển tiền qua ngân hàng.

Cách khác là Thuấn sẽ mang tiền đến trực tiếp ngân hàng theo yêu cầu của khách, đưa cho họ để họ nộp tiền vào tài khoản công ty. Sau đó, bên mua ủy nhiệm chi chuyển tiền vào tài khoản của công ty xuất hóa đơn coi như thanh toán tiền hàng. Các đối tượng sẽ ký séc rút tiền này ra, còn tiền mua hóa đơn, khách hàng sẽ giao tiền mặt.

Đào khai nhận giá bán hóa đơn là 200.000 đồng/tờ hoặc 0,5% tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn. Các đối tượng giúp sức được trả công 6 triệu đồng/tháng.

Để tránh cơ quan thuế, hàng tháng, hàng quý, các đối tượng vẫn làm và nộp đầy đủ báo cáo thuế cho 16 công ty trên. 

Các đối tượng đã mua bán 3.440 tờ hóa đơn, với doanh số trước thuế là 604 triệu đồng. Số tiền Đào thu lời bất chính là 488,5 triệu đồng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra không phát hiện cán bộ thuế và cán bộ ngân hàng tiếp tay, hay bao che cho hành vi sai trái của các đối tượng.

Ngày 19/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Đào mức án 36 tháng tù.

8 bị cáo còn lại giữ vai trò giúp sức gồm Nguyễn Thị Đào (SN 1985 ở quận Hai Bà Trưng), Bùi Văn Hồ (SN 1991 ở Nam Định), Nguyễn Văn Thuấn (SN 1995, ở Bắc Ninh), Bùi Ngọc Trực (SN 1997, ở Nam Định), Lê Hiền Trang (SN 1988, ở quận Đống Đa),  Trần Thị Hương (SN 1987, ở quận Bắc Từ Liêm), Nguyễn Thu Nga (SN 1983, ở quận Hai Bà Trưng) và Kiều Thị Phương (SN 1981, ở quận Hai Bà Trưng) lĩnh án từ 12 tháng tù treo – 30 tháng tù.

H.Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.