(ĐTCK) Sáng 27/6, CTCP Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex đã chi trả kinh phí hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân Chung cư B6 Giảng Võ.

Từ đối tác thành đối thủ…

Như ĐTCK đã đưa tin, Dự án Cải tạo xây dựng lại nhà Chung cư cũ B6 Giảng Võ được giao cho Tổng công ty 36 từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành trong khi cư dân tại đây vẫn phải đi thuê nhà và mòn mỏi chờ đợi nhà mới.

Sở dĩ Dự án bị kéo dài là vì tranh chấp giữa Công ty Mefrimex và Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng). Được biết, từ cuối năm 2007, hai bên đã có thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án nhà B6 Giảng Võ. Đến năm 2012, Tổng công ty 36 từ bỏ dự án và muốn chuyển nhượng lại cho Mefrimex. Sau khi được UBND TP. Hà Nội chấp thuận việc chuyển nhượng, hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án vào tháng 1/2014.

Nhưng sau khi chuyển nhượng dự án, giữa hai bên đã phát sinh tranh chấp và không thể thỏa thuận được. Phía Tổng công ty 36 yêu cầu Công ty Mefrimex trả hơn 150 tỷ đồng giá trị hợp đồng chuyển nhượng, trong khi Công ty Mefrimex không thể tiến hành xây dựng, bởi toàn bộ hồ sơ pháp lý của Dự án vẫn mang tên Tổng công ty 36 và toàn bộ mặt bằng Dự án do Tổng công ty 36 quản lý.

Tổng công ty 36 đã khởi kiện dân sự đề nghị Tòa án buộc Mefrimex phải trả hơn 319 tỷ đồng, bao gồm các khoản giá trị chuyển nhượng hợp đồng, tiền lãi và tiền xây dựng công trình nhà B7 Giảng Võ.

Công ty Mefrimex cũng đưa ra yêu cầu phản tố, đề nghị Tòa án buộc Tổng Công ty 36 phải trả Mefrimex hơn 109 tỷ đồng và ra quyết định hủy bỏ và chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng dự án nhà B6 Giảng Võ, trả lại cho Tổng công ty 36.

Bản án sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty Mefrimex phải thanh toán cho Tổng công ty 36 số tiền 39,3 tỷ đồng. Đồng thời, chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty Mefrimex, buộc Tổng công ty 36 hoàn trả số tiền mà Mefrimex đã đầu tư vào dự án B6 Giảng Võ là hơn 78,9 tỷ đồng. Chấp nhận việc Công ty Mefrimex đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ.

Nhà B6 phải hoàn thành, bàn giao trước tháng 12/2017

Sau phiên tòa sơ thẩm, vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức cuộc họp do Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì với sự có mặt của đại diện nhiều ban ngành liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, đại diện Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội, đại diện Tòa án Nhân dân huyện Đông Anh…

Tại cuộc họp này, sau khi nghe đại diện Công ty Mefrimex và Tổng công ty 36 báo cáo, UBND Thành phố đã có kết luận cuộc họp, thông báo chỉ đạo của Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn. Theo đó, trên cơ sở đề xuất của Công ty Mefrimex, UBND TP. Hà Nội chấm dứt việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án nhà B6 Giảng Võ cho Công ty Mefrimex.

Đồng thời, đồng ý với đề xuất của Tổng công ty 36 về việc được tiếp tục thực hiện dự án. Yêu cầu Tổng công ty 36 tập trung các nguồn lực, khẩn trương, tổ chức thực hiện Dự án, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ hoàn thành để bàn giao nhà chậm nhất trong tháng 12/2017.

UBND Thành phố còn yêu cầu Công ty Mefrimex chi trả ngay kinh phí hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân nhà B6 đến hết tháng 6/2015 và sau thời gian trên, Tổng công ty 36 có trách nhiệm chi trả hỗ trợ tạm cư.

Với tranh chấp giữa hai công ty, hai đơn vị tự thỏa thuận hoặc đề nghị Tòa án các cấp xem xét, giải quyết, nhưng không được làm ảnh hưởng đến tiến độ Dự án.

Sáng 27/6, Công ty Mefrimex đã tiến hành chi trả hỗ trợ tạm cư tháng 5, tháng 6/2015 cho hàng trăm hộ dân với mức chi trả 6,1 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Văn Kính, Trưởng Ban đại diện nhân dân Nhà B6 cho hay, mong muốn lớn nhất của họ là sớm có nhà để ổn định chỗ ở. Cách đây 6 năm, họ đã tin tưởng và bàn giao nhà nhưng cuối cùng suốt thời gian qua, họ phải thuê nhà và sinh hoạt rất khó khăn.

Đại diện Công ty Mefrimex cho biết, thực hiện yêu cầu của Thành phố, với tinh thần hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với nhân dân Nhà B6, Công ty đã tạm ứng kinh phí hỗ trợ tạm cư và từ nay Công ty sẽ không còn là chủ đầu tư của Dự án Nhà B6.

Mọi tranh chấp với Tổng công ty 36 sẽ được Tòa án phán quyết theo quy định pháp luật.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.