(ĐTCK) Có 13 tiền án, tiền sự ở Hàn Quốc, đối tượng sang Việt Nam cưới vợ, thành lập công ty lừa đảo hàng trăm người lao động, chiếm đoạt số tiền 17,3 tỷ đồng. 
Tin vào ông chủ "siêu lừa" người Hàn Quốc, hàng trăm người xin đi tu nghiệp sinh mất tiền tỷ

Vợ chồng Hoàng Thị Cúc - Kim Young Hwan. Ảnh: An ninh thủ đô

Từ ngày 10/4, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Kim Young Hwan (SN 1963, quốc tịch Hàn Quốc), Hoàng Thị Cúc (SN 1986, vợ Kim), Giang Vĩnh Thắng (SN 1976) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai môi giới gồm Nguyễn Ngọc Đại (SN 1965) và Nguyễn Thị Nhung (SN 1969) bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài ản. Riêng bị cáo Đại còn phạm tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo truy tố, năm 2013, Kim lấy danh nghĩa đại diện toàn quyền Công ty Al- Innotech Hàn Quốc ký hợp đồng liên kết với Công ty Dầu khí Hải phòng do Trương Thành Trung là giám đốc và Công ty Tốt Nhất Tốt (TNT) do Giang Vĩnh Thắng là giám đốc.

Kim nhận làm thủ tục đưa 110 người lao động sang Hàn Quốc học tập và chuyển giao công nghệ. Tổng số tiền Trung và Thắng phải nộp là 800.000 USD. Do có 7 lao động trốn ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp nên phía Hàn Quốc không cấp visa cho những lao động trên.

Năm 2014, Kim Young Hwan và Cúc thành lập CTCP Đầu tư thương mại và Phát triển Hoàng Kim. Công ty không có chức năng và khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động hoặc đi học nhưng các bị cáo thông báo tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc.

Cặp vợ chồng Kim - Cúc tự soạn thảo chương trình xuất khẩu lao động theo hình thức tu nghiệp sinh, hứa hẹn sau khi học xong được bố trí công việc mức lương từ 1.200 - 1.700 USD. Nếu từ 3-6 tháng năm đầu tiên học viên đạt trình độ tiếng Hàn từ sơ cấp trở lên thì nhà trường sẽ hoàn lại học phí từ 30-50%.

Với gói quảng cáo hấp dẫn, 12 môi giới giới thiệu hàng trăm lao động cho Kim và Cúc, trong đó có Giang Vĩnh Thắng, Nguyễn Ngọc Đại và Nguyễn Thị Nhung.

Để người lao động tin tưởng, Kim và Cúc phát hành công văn với các đối tác, hóa đơn thu tiền phí nhập học không có thật…

Với thủ đoạn trên, Kim và Cúc thu qua môi giới và thu trực tiếp số tiền 278.160 USD và 4,2 tỷ đồng của người lao động, tương đương 10,3 tỷ đồng. Hiện các bị cáo đã trả lại 1,4 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 8,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Kim còn lừa đảo chiếm đoạt 6,9 tỷ đồng của 8 môi giới và các lao động. Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt là 17,3 tỷ đồng.

Qua xác minh, Kim có 13 tiền án tiền sự về các tội Trộm cắp tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản… tại Hàn Quốc.

Đối với bị cáo Thắng thu hồ sơ và tiền của 125 lao động nộp cho Công ty Hoàng Kim số tiền 18,9 tỷ đồng. Ngoài ra, từ tháng 8/2014 – 2015, Thắng mạo danh thương hiệu Công ty TNHH Flytech Vina, Công ty Al Innotech tại Việt Nam tiếp tục lừa đảo người lao động. Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt người lao động là 20,4 tỷ đồng; đã trả lại 3,3 tỷ đồng, hiện còn 17,1 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 5 ngày.

H.Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.