Tạm hoãn phiên phúc thẩm xét xử cựu Tổng giám đốc Chứng khoán Trường Sơn kêu oan

(ĐTCK) Sáng 21/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Tổng giám đốc CTCK Trường Sơn (TSS) và cấp phó.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nhận thấy cần có mặt một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ các vấn đề của vụ án, HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa để triệu tập.

Được biết, bị cáo Hồ Hoài Nam (sinh năm 1977) và bị cáo Nguyễn Trung Thành (sinh năm 1980, Phó tổng giám đốc TSS) đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Hồ Hoài Nam bị tuyên phạt mức án 7 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Nguyễn Trung Thành bị tuyên phạt mức án 7 năm tù giam.

Sau phiên tòa, cả hai bị cáo đều làm đơn kháng cáo kêu oan.

Theo bản án sơ thẩm, CTCK Trường Sơn (TSS) thành lập năm 2008 do ông Hoàng Minh Sơn làm Chủ tịch HĐQT, ông Phạm Ngọc Thắng giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và Nguyễn Trung Thành giữ chức Phó tổng giám đốc. Ngoài TSS, ông Sơn còn là chủ CTCP Quốc tế Việt Nam và CTCP Đầu tư Việt Nam.

Quá trình kinh doanh chứng khoán, TSS ký hợp đồng vay vốn của Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (nay đã sáp nhập) thông qua hình thức vay ứng trước tiền bán chứng khoán niêm yết.

TSS làm đầu mối tiếp nhận, hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ vay vốn. Hồ sơ vay vốn gồm CMND; giấy đề nghị ứng trước tiền bán chứng khoán niêm yết và cam kết hoàn trả; bản chính duy nhất xác nhận kết quả khớp lệnh giao dịch chứng khoán niêm yết và xác nhận giao dịch của TSS. 

TSS chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ vay vốn, tập hợp toàn bộ hồ sơ khoản vay gốc của khách hàng để chuyển cho ngân hàng duyệt cho vay vốn.

Ngân hàng chịu trách nhiệm thẩm định thông tin, hồ sơ khách hàng, tính số lãi vay và số tiền khách hàng thực nhận. Nếu hồ sơ đầy đủ, ngân hàng sẽ chấp nhận cho vay và chuyển tiền vào tài khoản của TSS ngay trong ngày.

Tiếp đến, ngân hàng sẽ gửi lại cho TSS giấy đề nghị ứng trước tiền bán chứng khoán niêm yết có chữ ký khách hàng. Và khi khoản vay đến hạn, ngân hàng có quyền tự động thu hồi nợ gốc, lãi vay và phí của khách hàng từ tài khoản của TSS.

Ngày 30/7/2010, Hồ Hoài Nam được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc TSS và ký kết hợp đồng với ngân hàng theo ủy quyền.

Thực hiện hợp đồng huy động vốn, hai bị cáo đã chỉ đạo hàng loạt nhân viên ký giả chữ ký khách hàng và ký khống vào xác nhận kết quả giao dịch chứng khoán. Từ 31/5/2010 đến ngày 14/9/2011, TSS đã ký 1.628 xác nhận kết quả giao dịch chứng khoán và lập 1.691 bộ hồ sơ mang tên các nhà đầu tư cá nhân.

Trên cơ sở ấy, ngân hàng đã giải ngân cho TSS tổng số tiền lên đến 2.714 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy có tới 1.558 xác nhận kết quả giao dịch chứng khoán là khống và chỉ có 70 xác nhận là có việc mua bán chứng khoán thật.

Bị cáo Thành ký khống 1.204 bộ hồ sơ để vay 1.933 tỷ đồng và bị cáo Nam ký khống 487 hồ sơ, vay 781,5 tỷ đồng. Vay được số tiền đặc biệt lớn này, bộ đôi lãnh đạo TSS dùng phần lớn vào việc trả nợ ngân hàng, chi phí hoạt động doanh nghiệp và cho 2 công ty của ông Sơn vay 37,4 tỷ đồng.

Sau này, TSS có trả nợ ngân hàng một phần. Tính đến khi vụ án được khởi tố, Nam và Thành vẫn còn chiếm đoạt của ngân hàng 43,6 tỷ đồng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu