Tạm dừng phiên xử vụ án tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn để xác minh tình tiết mới

(ĐTCK) Chiều 21/1, Hội đồng xét xử đã tạm dừng phiên tòa để Viện Kiểm sát tiến hành xác minh, làm rõ những tình tiết mới mà bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn BSR và vợ đưa ra.

Chiều 21/1, phiên tòa xét xử 4 bị cáo nguyên là các lãnh đạo của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn tiếp tục với phần thẩm vấn. Bị cáo Đinh Văn Ngọc và vợ đã đưa ra một số tình tiết mới dẫn đến HĐXX tạm dừng phiên tòa để Viện Kiểm sát tiến hành xác minh.

Theo cáo buộc, các bị cáo Vũ Mạnh Tùng, nguyên Phó tổng giám đốc, Nguyễn Hoài Giang, nguyên Chủ tịch HĐTV, Phạm Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng, Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng giám đốc đã nhận tiền lãi ngoài hợp đồng từ Oceanbank và chi tiêu, sử dụng cá nhân. Tổng số tiền đã nhận là hơn 10 tỷ đồng, do Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank trực tiếp đưa cho các bị cáo 4 lần.

Cụ thể, theo lời Thu khai: ngày 9/7/2013, Nguyễn Minh Thu chi  cho Nguyễn Hoài Giang 40.000 USD, Vũ Mạnh Tùng 40.000 USD, Đinh Văn Ngọc 300 triệu đồng và Phạm Xuân Quang 20.000 USD tại phòng làm việc của các bị cáo trên ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu xác minh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam xác định Nguyễn Hoài Giang đi công tác Hà Nội và sang Pháp từ ngày 2/7/2013 đến ngày 11/7/2013.

Trước sự việc này, Nguyễn Minh Thu đã thay đổi lời khai và xác định không chi tiền 40.000 USD cho Nguyễn Hoài Giang ngày 9/7/2013 mà chi vào ngày khác nhưng không nhớ chính xác là ngày nào. Tổng số tiền Nguyễn Minh Thu khai chi cho Nguyễn Hoài Giang là 2,9 tỷ đồng.

Ngày 21/1/2014, Thu chi cho Nguyễn Hoài Giang 1,5 tỷ đồng và Đinh Văn Ngọc 500 triệu đồng tại phòng làm việc ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; Vũ Mạnh Tùng 1,5 tỷ đồng và Phạm Xuân Quang 1 tỷ đồng tại trụ sở CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (tại số 208 đường Hùng Vương, TP Quảng Ngãi).

Ngày 23/4/2014, Thu chi cho Nguyễn Hoài Giang 500 triệu đồng, Đinh Văn Ngọc 200 triệu đồng tại phòng làm việc ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, chi cho Vũ Mạnh Tùng 500 triệu đồng và Phạm Xuân Quang 300 triệu đồng tại trụ sở Công ty

Ngày 20/8/2014, Thu chi cho Nguyễn Hoài Giang 900 triệu đồng, Vũ Mạnh Tùng  900 triệu đồng, Đinh Văn Ngọc 500 triệu đồng, Phạm Xuân Quang 500 triệu đồng tại phòng làm việc ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, chị Phạm Thị Minh Tâm (vợ bị cáo Đinh Văn Ngọc) đã khai: Trong số các lần mà Thu khai đến gặp để đưa tiền cho Đinh Văn Ngọc có ngày 23/4/2014 là ngày mà chị Tâm đã cùng chồng đi Pháp. Điều đó có thể chứng minh qua hộ chiếu của cả hai vợ chồng bị cáo Ngọc. Chị Tâm đề nghị Tòa xem xét lại chứng cứ này cho bị cáo Ngọc.

Nguyễn Minh Thu khai thường đưa tiền cho bị cáo Đinh Văn Ngọc ở phòng làm việc cũ. Thu thường đưa cho bị cáo Ngọc ít hơn so với những bị cáo khác do vai trò ảnh hưởng của bị cáo Ngọc thấp hơn. Mỗi lần đưa tiền, Thu đều nói với Đinh Văn Ngọc đây là quà của Hà Văn Thắm ở OceanBank gửi.

Về lời khai của chị Tâm, vợ bị cáo Ngọc, Nguyễn Minh Thu cho rằng có thể vì thời gian xảy ra sự việc quá lâu nên có thể nhớ nhầm, do không ghi chép lại cẩn thận. Nếu có tài liệu chứng minh không phải ngày 23/4/2014 Thu đưa tiền cho bị cáo Ngọc, thì cũng sẽ là đưa vào một ngày khác, nhưng chắc chắn là Thu có đưa.

Trước tình tiết này, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tạm dừng phiên tòa, để Viện Kiểm sát có điều kiện, thời gian tiến hành xác minh, làm rõ những tình tiết mới này. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử chấp thuận và quyết định tạm dừng phiên tòa.

9h sáng 22/1, phiên tòa sẽ mở lại.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu