Phúc thẩm vụ Mobifone mua AVG: Cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà được giảm án

Các bị cáo nghe Tòa tuyên án

Phúc thẩm vụ Mobifone mua AVG: Cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà được giảm án

(ĐTCK) Sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hà Nội quyết định giảm án cho một số bị cáo trong vụ án Mobifone mua AVG. Nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone được giảm nhẹ một phần hình phạt.

HĐXX nhận định đây là vụ án nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà nước với số tiền hơn 6.000 tỷ đồng. Một số bị cáo lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi, không kháng cáo về tội danh.

Theo Tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu vụ, quá trình khai báo về số tiền nhận hối lộ, bị cáo khai báo không thống nhất, gây khó khăn cho công tác điều tra, không có căn cứ cho rằng bị cáo có hành vi ngăn chặn hậu qủa thiệt hại vụ án. Bản án sơ thẩm đã áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Do đó, tòa giữ nguyên hình phạt sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án chung thân.

Đối với bị cáo Lê Nam Trà, xét đến hoàn cảnh phạm tội của bị cáo khi bị cáo là cấp dưới và Bộ TT&TT đã phê duyệt dự án và một số vấn đề khác như giá thị trường, xem xét tương quan hình phạt các bị cáo khác, Tòa án quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo ở tội Vi phạm quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trà được giảm từ 7 năm tù giam còn 4 năm tù giam

Về hối lộ, bị cáo nhận số tiền đặc biệt lớn, bị cáo tự thú, nhờ đó điều tra các hành vi nhận hối lộ của các bị cáo khác, bị cáo đã nộp lại toàn bộ tiền đã nhận. Bản án sơ thẩm đã xem xét và áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Do đó, Tòa bác đề nghị giảm nhẹ hình phạt ở tội Nhận hối lộ, giữ nguyên mức án 16 năm tù giam.

Tổng hợp hình phạt của bị cáo Lê Nam Trà là 20 năm tù giam
Đối với các bị cáo khác, sau khi xem xét các hành vi, hoàn cảnh phạm tội, thái độ thành khẩn, ăn năn hối lỗi của của các bị cáo, Tòa quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, nguyên thành viên HĐTV Mobifone; Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Thị Phương Anh, nguyên Phó Tổng giám đốc Mobifone được giảm từ mức 2 năm 6 tháng tù còn 12 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, nguyên Phó Tổng giám đốc Mobifone được giảm từ 2 năm tù xuống còn 12 tháng tù treo.

Bị cáo Hoàng Duy Quang, giám định viên Công ty AMAX được giảm từ 3 năm tù xuống còn 14 tháng tù.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son bày tỏ gần 2 năm qua, bị cáo luôn sống trong nỗi buồn, ân hận, đau xót. Do nhận hối lộ 3 triệu USD, bị cáo đã chịu áp lực rất lớn với hành vi này và đã phải trả giá bằng hình phạt nghiêm khắc cho tội danh nghiêm trọng này.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày đã thành khẩn khai báo và gia đình khắc phục xong hậu quả và tin với sự khoan dung "đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại", bị cáo sẽ được chia sẻ và tha thứ ít nhiều.

Bị cáo nói lời xin lỗi vì đã có hành vi sai phạm. Theo bị cáo, đây là vụ án hy hữu vì chỉ sau 3 tháng đã khắc phục xong số tiền gây thiệt hại đặc biệt lớn với gần 9.000 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son mong được tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho minh và các bị cáo khác, mọi người đều thành khẩn khai nhận, khắc phục hết 100% thiệt hại thì phải có sự khác biệt với người khắc phục một phần hoặc không. Người có nhân thân tốt, thành tích xuất sắc trong công tác cũng cần được đánh giá khác với người tái phạm, nhân thân xấu.

Bị cáo Lê Nam Trà trình bày bị cáo đã nhận thức rõ sai phạm của bản thân. Bị cáo mong được xem xét thêm việc bị cáo đã hối lỗi, tự thú đầu tiên, lấy công chuộc tội, cho bị cáo giảm nhẹ hình phạt ở cả hai tội.

Các bị cáo còn lại đều mong HĐXX xem xét những nội dung đã trả lời trước tòa, mong được nhận sự khoan hồng cao nhất, cho các bị cáo được hưởng án treo.

Năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện dự án, 14 bị cáo bao gồm Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải... đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị hơn 6.590 tỷ đồng.

Đồng thời, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã nhận một số tiền lớn của Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho: Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD. cấp cao tại TP Hà Nội đã tuyên án 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu