(ĐTCK) Trước vành móng ngựa, bị cáo Phạm Công Danh khai nhận bị cáo không muốn làm nhưng vì nhu cầu thanh khoản ngân hàng, bà Sáu Phấn động viên, giới thiệu cho vay và chủ động cho mượn tài sản. 

Chiều 29/8, phiên tòa xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Oceanbank chuyển sang phần xét hỏi.

HĐXX hỏi về hành vi vi phạm quy định cho vay. Hành vi này liên quan đến số tiền 500 tỷ đồng Hà Văn Thắm cho Phạm Công Danh vay thông qua Công ty Trung Dung (công ty sân sau của Danh).

ảnh 1
Bị cáo Phạm Công Danh. 

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn đồng phạm với Hà Văn Thắm vi phạm cho vay. Hậu quả khiến Oceanbank thiệt hại 343,6 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Thiên Thanh) khai nhận, giữa Tập đoàn Thiên Thanh và Oceanbank có mối quan hệ tín dụng từ trước. Bị cáo cùng với một số cá nhân cổ đông kiến nghị thành lập một ngân hàng xây dựng. Thời điểm đó, Chính phủ không cho phép thành lập ngân hàng mới. Hà Văn Thắm đã giới thiệu bị cáo ngân hàng có tổng dư nợ thấp.

“Anh Thắm không nói rõ tên ngân hàng nhưng đặt vấn đề phải trả khoản tiền để chi phí. Nếu đáp ứng yêu cầu cơ bản, anh Thắm sẽ cho xem tài liệu. Chi phí ban đầu là trên dưới 1.000 tỷ đồng, sau đó thỏa thuận 800 tỷ đồng. Anh Thắm đề nghị tôi phải giữ bí mật. 1,2 tháng sau, tôi chuyển cho anh Thắm 500 tỷ đồng trực tiếp bằng tiền mặt”, bị cáo Danh khai.

Bị cáo Danh khai nhận, việc chuyển giao ngân hàng bắt buộc phải trao đổi với bà Hứa Thị Phấn. Khi đó, bị cáo hoàn toàn không biết bà Phấn là ai. Trong cuộc gặp ba bên tại khách sạn trên đường Nguyễn Văn Trỗi (TP HCM), bà Phấn không đồng ý chuyển giao ngân hàng cho bị cáo. Bà Phấn cho rằng bị cáo không có kinh nghiệm, quan hệ ngân hàng.

Sau cuộc gặp trên, giữa bị cáo Danh và bà Phấn tiếp tục có những lần gặp gỡ trao đổi. Hai bên thỏa thuận chuyển giao toàn bộ nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan đến ngân hàng cho bị cáo Danh với tư cách là cổ đông mới. Hà Văn Thắm có hứa hỗ trợ cho Ngân hàng Đại Tín trên nguyên tắc đảm bảo pháp luật.

Cuối năm 2012, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn đã ký hợp đồng cho mượn tài sản thế chấp, chuyển nhượng cổ phần. Khoảng giữa năm 2013, Phạm Công Danh tiếp quản Ngân hàng Đại Tín và đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng.

­­Lý giải việc vay số tiền 500 tỷ đồng, bị cáo Danh khai nhận, thời điểm đó, Ngân hàng Đại Tín đang mất thanh khoản trầm trọng. Việc chuyển giao ngân hàng diễn ra hết sức khẩn trương.

Trước câu hỏi của HĐXX: “Ai là người nghĩ ra việc vay 500 tỷ đồng của Oceanbank”, bị cáo Danh nói là do bà Sáu Phấn.

“Tôi đã chuyển vào Ngân hàng Đại Tín hơn 1.100 tỷ đồng. Bà Phấn tiếp tục nói tôi chuyển tiền. Tôi không muốn làm tiếp vì không còn tài sản. Bà Phấn động viên, nói sẽ giới thiệu người cho vay và chủ động cho mượn tài sản. Mọi thủ tục vay vốn do nhóm bà Phấn thực hiện”.

Bị cáo cũng đề nghị HĐXX làm rõ lời khai của Hà Văn Thắm nói về việc phong tỏa tiền tại Ngân hàng Đại Tín.

Tòa án nhiều lần truy hỏi về việc khoản vay chưa thu hồi được thì trách nhiệm thuộc về ai? Bị cáo Danh nói: “Tôi ý thức rõ trách nhiệm nhưng tài sản được thế chấp phải được thẩm định. Vì đó, tôi không để tâm đến tài sản của bà Sáu Phấn. Nếu không có khả năng trả nợ, tổ chức tín dụng phải xử lý tài sản. Tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm”.

Số tiền 500 tỷ đồng giải ngân được sử dụng thanh toán cho 5 hợp đồng tín dụng của nhóm bà Phấn tại Ngân hàng Đại Tín.

Giám đốc hờ: “Không nhớ, không biết”

Hợp đồng tín dụng được ký kết ngày 23/11/2012 do Trần Văn Bình, Tổng giám đốc Công ty Trung Dung và Nguyễn Văn Hoàn – Phó Tổng giám đốc Oceanbank.

Bị cáo Bình khai nhận là nhân viên lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh. Bị cáo không tham gia điều hành Công ty Trung Dung. Từ lúc bị cơ quan CSĐT xét hỏi bị cáo mới biết bị cáo là Tổng giám đốc Công ty Trung Dung. Ngoài nhiệm vụ lái xe, bị cáo không làm công việc nào khác. Bị cáo không biết, không nhớ ký hợp đồng tín dụng với Oceanbank.

Đỗ Mến - Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.