(ĐTCK) 11 nhân viên của CTCP Chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Hà Nội đã cấu kết với nhau, kê kênh giá tiền mua heo để chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng.

Mới đây, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với 11 cựu nhân viên của CTCP Chăn nuôi CP Việt Nam.

Trước đó, năm 2014, CTCP Chăn nuôi CP Việt Nam đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội tố cáo 39 nhân viên công ty làm việc ở chi nhánh số 3 tại Hà Nội cấu kết với khách hàng mua heo và chủ trại nuôi heo để gian lận trọng lượng. 

Kết quả điều tra làm rõ, công ty có chi nhánh số 3 tại Hà Nội và có xưởng sản xuất tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội thuê các trang trại chăn nuôi heo theo mô hình công ty đầu tư giống, thức ăn, thuốc, kỹ thuật và đến cuối kỳ bắt heo theo chỉ định của công ty. Các trại nuôi heo phân bổ ở nhiều nơi khác nhau trên địa bàn Hà Nội, các tỉnh lân cận và phải đảm bảo các quy định của công ty đặt ra.

Theo quy trình bán heo, khi khách hàng liên hệ, nhân viên bán hàng nhận hóa đơn đặt hàng, lập kế hoạch chỉ định nơi bắt heo, số lượng con, số cân, giá tiền. Khách hàng phải chuyển khoản toàn bộ số tiền về tài khoản công ty trước khi bắt heo. Công ty cử nhân viên đi cùng khách hàng đến trang trại để bắt heo và lập phiếu cân bắt heo, vận chuyển đến các lò mổ theo chỉ định để thịt tính bán heo móc hàm rồi ghi nhận vào phiếu. Phiếu này có 6 liên.

Lợi dụng quy trình cân bắt heo có sơ hở, khi cân thịt heo thành phẩm, chuyển hóa đơn về công ty, các nhân viên của chi nhánh cấu kết với nhau và với các chủ trại nuôi heo, các khách hàng ghi liên 1 (để thanh toán với khách hàng) thấp hơn thực tế, lấy tiền chia nhau. 

Từ tháng 6-8/2013, Lê Minh Lương (SN 1984), kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật tại trại đã cấu kết với vợ là Vũ Thị Huyền (SN 1985, nhân viên kế toán) cùng các nhân viên Phan Văn Tầng, Lê Duy Luân, Lê Tiến Dũng và Vũ Đình Tuyến móc nối với các khách hàng mua bán heo ghi 43 phiếu cân bắt heo không đúng thực tế.

Tổng số cân ghi trên phiếu là hơn 103.000 kg, chênh so với thực tế 28.199 kg. Số tiền chênh lệch là hơn 1,3 tỷ đồng.

Cùng năm đó, các bi cáo còn “bắt tay” cùng một số nhân viên khác để ghi chênh trọng lượng trên phiếu cân bắt heo.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 3,6 tỷ đồng. Hiện các bị cáo đã nộp khắc phục hơn 2,9 tỷ đồng.

Đối với một số nhân viên liên quan và các chủ trại nuôi heo, cơ quan điều tra nhận thấy có một số hành vi liên quan đến việc phạm tội hoặc liên quan đến việc chuyển tiền nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận đồng phạm. Vì vậy, cơ quan điều tra tách rút các tài liệu này để điều tra, xử lý sau.

Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình bị cáo Vũ Thị Huyền nộp hồ sơ thể hiện bị cáo mắc bệnh tâm thần. Do đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

H. Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.