(ĐTCK) Dự kiến ngày 17/8 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong vụ đại án Vinashinlines.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm diễn ra từ ngày 16-23/2/2017, TAND TP. Hà Nội đã xử phạt bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) và Giang Kim Đạt (SN 1977, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) mức án tử hình; Trần Văn Khương (SN 1950, nguyên kế toán trưởng) tù chung thân về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, ở TPHCM, bố đẻ Giang Văn Đạt) lĩnh án 12 năm tù về tội Rửa tiền.

Sau phiên tòa trên, cả 4 bị cáo đã đồng loạt kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (vợ ông Hiển, vợ ông Liêm) cũng kháng cáo về việc tòa kê biên một số tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, thông qua việc mua 3 con tàu và cho thuê 9 tàu, các bị cáo Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt, Trần Văn Khương, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thông qua công ty môi giới, chủ tàu hưởng tiền hoa hồng mua tàu, gửi cước giá thuê tàu.

Tổng số tiền bị cáo Đạt chiếm đoạt là 260 tỷ đồng. Số tiền này, Đạt đưa cho Liêm 150.000 USD. Số tiền còn lại, Đạt chuyển vào 22 tài khoản của bố đẻ là Giang Văn Hiển mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 chiếc ôtô. Khi vụ việc bị phát hiện, Giang Kim Đạt bỏ trốn ra nước ngoài.

Cấp sơ thẩm nhận định bị cáo Liêm giữ vai trò chính, trực tiếp ký trình duyệt quyết toán 3 con tàu lên Vinashin nhưng không quyết toán số tiền hoa hồng. Bị cáo trực tiếp chỉ đạo Đạt đàm phán với các đối tác tỷ lệ tiền hoa hồng mua tàu, gửi giá cước và "bật đèn xanh" để Khương để ngoài sổ sách số tiền 110.000 USD.

Theo cơ quan tố tụng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến quan hệ sở hữu tài sản của Nhà nước. Hành vi cố ý che giấu nguồn tiền bất hợp pháp của bị cáo Giang Văn Hiển đã gây trở ngại lớn cho cơ quan điều tra.

Ngoài việc tuyên phạt về trách nhiệm hình sự, HĐXX cũng tuyên kê biên khối tài sản gồm 40 nhà đất, 2 xe ô tô để thi hành án. Các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho Vinashin số tiền đã chiếm hưởng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Liêm và Khương nhiều lần kêu oan. Bị cáo Giang Kim Đạt cho rằng không phải là người của Vinashinlines, tiền môi giới do các công ty bán tàu trích ra cho bị cáo. Bị cáo Giang Văn Hiển phủ nhận việc nhận tiền của con trai và cho rằng đó là tiền “sạch” do ông được đối tác nước ngoài cho khi đứng ra giới thiệu Vinashinlines mua tàu.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.