(ĐTCK) Nam Long Real, công ty liên tục bị các khách hàng, doanh nghiệp khác tố nhái thương hiệu, mượn danh... mới đây đã bị phạt hành chính 20 triệu đồng.

Mạo danh ông lớn để trục lợi

Trước việc Nam Long Real, tên đầy đủ là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Long Real (địa chỉ 1055 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị tố nhiều lần nhái thương hiệu của Tập đoàn Nam Long, tên đầy đủ là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (số 6 Nguyễn Khắc Viện, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM), mới đây, các cơ quan chức năng đã chính thức vào cuộc và có kết luận.

Cụ thể, ngày 16/8/2018, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về kinh tế và tham nhũng thuộc Bộ Công An đã tiến hành thanh kiểm tra tại trụ sở của Nam Long Real, lập Biên bản vi phạm hành chính về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.

Tiếp theo, ngày 4/9/2018, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định 73/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính Nam Long Real số tiền 20 triệu đồng. Lý do: xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu “NAM LONG” đang được bảo hộ độc quyền của Tập đoàn Nam Long;

Đồng thời buộc chấm dứt sử dụng, loại bỏ yếu tố “NAM LONG” hay “NAMLONG” trên tất cả phương tiện kinh doanh, các biển hiệu, giấy tờ giao dịch  (tài liệu dự án, brochure, tờ rơi, danh thiếp, nội dung các trang thông tin điện tử…) mà đơn vị này và đang sử dụng trái phép.

Như Đầu tư Bất động sản đã thông tin, thời gian qua, Nam Long Real bị nhiều khách hàng tố cáo mượn danh, dẫn dụ khách hàng mua bán bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

ảnh 1
Nam Long Real chính thức bị tuýt còi vì hành vi “nhái” thương hiệu. 

Phương pháp quen thuộc của Nam Long Real là cho nhân viên tiếp cận khách hàng có nhu cầu mua đất tại TP.HCM; tự nhận là người của Tập đoàn Nam Long; sau đó dẫn dụ khách hàng mua đất nền tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mới đây, đường dây nóng của Báo Đầu tư Bất động sản lại tiếp tục nhận được phản ánh của một khách hàng ở TP.HCM về việc Nam Long Real mời chào mua đất nền ở Long Thành, Đồng Nai.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi giao dịch thì khu đất lại cách Long Thành, Đồng Nai hơn 40 km.

Và nhân viên của Nam Long Real cũng dùng chiêu quen thuộc thuyết phục khách hàng xuống tiền cọc với lời hứa: Khi đi xem đất, nếu khách hàng không thích thì thôi, không thích thì có thể lấy lại tiền hoặc chọn đất nền khác.

“Tôi rất bức xúc vì Công ty vẫn giữ tiền của tôi, trong khi cam kết giới thiệu khu đất khác cho tôi lựa chọn nhưng lại không giới thiệu. Tôi thấy công ty này có vấn đề khi luôn dàn dựng cảnh để hối thúc khách hàng đặt cọc”, khách hàng này bức xúc. 

Khách hàng lo mất của

Trao đổi với phóng viên Đầu tư Bất động sản, khách hàng Trần Thị Phương Tâm, người đã xuống cọc 80 triệu đồng cho lô đất ký hiệu nền A, ô số 27, diện tích 100 m2 tại Dự án Nam Long Goldenland Center City thuộc khu nhà ở Lan Anh 2, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng:

“Việc cơ quan chức năng xử phạt Nam Long Real mới chỉ ở mức nhái thương hiệu, như vậy là còn dễ dãi cho họ. Theo tôi, còn các hành vi như dẫn dụ, dùng “chim mồi”, tư vấn quảng cáo sản phẩm trái thực tế cũng cần phải được điều tra làm rõ”.

“Việc cố tình gài khách hàng xuống cọc nhằm chiếm đoạt tiền là cách làm thiếu minh bạch. Là khách hàng của Nam Long Real nhưng giờ tôi không có bất cứ sự tin tưởng nào. Qua bài học của mình, tôi cũng mong các khách hàng khác cần cẩn trọng và thật bình tĩnh để không bị rơi vào hoàn cảnh như tôi”, chị Tâm bức xúc.

Khách hàng Nguyễn Thị Bích Liễu, người đã xuống cọc 40 triệu đồng cho lô đất ký hiệu H2, ô số 7, thuộc Dự án Nam Long Goldenland Center City, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng cho rằng Nam Long Real chỉ bị xử phạt như vậy là còn nhẹ.

“Với câu chuyện của Nam Long Real, là khách hàng tôi thấy rất lo lắng, không còn tin tưởng và không muốn mua hàng của họ nữa”.

Trao đổi với phóng viên, khách hàng Trần Phi Trường, người đã xuống cọc 80 triệu cho lô đất ký hiệu A1, ô số 23, dự án Nam Long Goldenland Center City3, thuộc khu nhà ở Lan Anh 2, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng bày tỏ sự lo lắng:

“Khi tôi có nhu cầu mua đất quận 9, TP.HCM, thì phía Nam Long Real tiếp cận và cho biết có đất, nhưng khi đưa đi thực tế lại dẫn tôi xuống tận Bà Rịa - Vũng Tàu. Họ cho tôi đi xem dự án đã phân lô ở đây và cho biết, sau khoảng 3 tháng sẽ được nhận sổ đỏ ngay”.

Điều khiến anh Trường và các khách hàng khác của Nam Long Real lo lắng, đó là việc đơn vị này không phải chủ sở hữu của các lô đất nền đem bán.

Nam Long Real chỉ là đơn vị phân phối lại sản phẩm của Công ty TNHH Một thành viên Lan Anh (Công ty Lan Anh). Đặc biệt, theo giấy ủy quyền của Công ty Lan Anh cho Nam Long Real ký ngày 29/11/2017, thì thời hạn ủy quyền chỉ là 1 năm.

“Dù họ cam kết sau khoảng 3 tháng sẽ được nhận sổ đỏ nhưng tôi thấy không khả thi. Vấn đề là hiện giờ sắp hết thời hạn ủy quyền, không biết lô đất của tôi và các khách hàng khác sẽ ra sao?”.

Hiện các khách hàng nói trên đều bày tỏ sự lo lắng, thất vọng, muốn lấy lại tiền cọc, ngừng tất cả các hoạt động mua bán với Nam Long Real. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa một khách hàng nào được nhận lại tiền.

Trong một diễn biến khác, mới đây, trước tình trạng hỗn loạn trong việc chia lô, bán nền, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Văn bản số 979/VPĐK-HCTH yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã dừng giải quyết tất cả hồ sơ xin phân lô, tách thửa trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 15/8/2018.

Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, bán nền trên địa bàn quản lý kể từ ngày 15/8/2018.

Đối với các hồ sơ tiếp nhận trước ngày 15/8, các chi nhánh Văn phòng phải thống kê, lập báo cáo danh sách cụ thể về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước ngày 25/8 và tiếp tục giải quyết theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Đầu tư Bất động sản, đại diện Tập đoàn Nam Long cũng đã có những quan điểm ban đầu:

“Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ có ý nghĩa là một kết luận chính thức, có giá trị pháp lý của một cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực thực thi quyền sở hữu trí tuệ, khẳng định vi phạm không thể chối cãi của Nam Long Real đối với quyền sở hữu trí tuệ của Tập đoàn Nam Long, là cơ sở để Tập đoàn Nam Long đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thực hiện các biện pháp tiếp theo trong trường hợp Nam Long Real không chấp hành quyết định xử phạt và chấm dứt hành vi vi phạm, bao gồm việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Nam Long Real theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp, đồng thời tiến hành khởi kiện Nam Long Real yêu cầu bồi toàn bộ thường thiệt hại”.

“Không chỉ đối với riêng Nam Long Real, Tập đoàn Nam Long đang khẩn trương và kiên quyết tiến hành thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết bao gồm nhưng không giới hạn việc khởi kiện Nam Long Real và bất kỳ các cá nhân, tổ chức nào có hành vi xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của Tập đoàn Nam Long, tại Tòa án có thẩm quyền để triệt để xử lý các hành vi xâm phạm, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”, đại diện Tập đoàn Nam Long cho biết thêm.

Thành Nguyễn
Bình Luận (3)

Hoa mai - 16:56 19/12/2018

@Thanh Tung này chắc trong nhóm lừa đảo của Nam Long real

Hùng - 14:39 18/11/2018

Bạn thanh tùng nói chuyện vô cảm thiệt, kiểu như bạn nằm trong nhóm lừa đảo này vậy. Nghe bạn nói ngu ghê, có ai biết mình bị lừa rồi mà vẫn xuống cọc ??? Sao bạn biết người ta không biết dự án đó ở đâu. Không hiểu gì thì đừng tỏ ra nguy hiểm nhe bạn.

Thanh Tùng - 06:13 19/09/2018

Tham quá chi rồi bị lừa, có người biết lừa rồi mà vẫn xuống tiền cọc, sau đó mới la làng. Mua cái gì thì phải tìm hiểu kĩ dự án, sản phẩm đó như thế nào? Chưa biết dự án ở đâu đã xuống tiền thì bị lừa là đúng?