Môi giới bất động sản Bình Dương “bẫy” doanh nghiệp cần vốn lĩnh án 10 năm tù

(ĐTCK) Để cho ông C. tin tưởng, Tuyên ký 4 hợp đồng cho vay tiền, hứa hẹn cho ông C. vay từ 1 tỷ-141,5 tỷ đồng. Các hợp đồng đều được công chứng. Bị cáo còn ký hợp đồng góp vốn 100 tỷ đồng với ông C.

Vừa qua, TAND tỉnh Bình Dương xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Tuyên (SN 1975, ở Bình Dương, môi giới bất động sản) mức án 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, Tuyên có quen biết ông Đỗ Xuân C. (người đại diện theo pháp luật của CTCP Trường Sơn, trụ sở ở Bình Dương) từ năm 2008. Năm 2009, ông C. thổ lộ cần số tiền lớn để đầu tư khu du lịch tại TP Phan Thiết, Bình Thuận. Biết chuyện, Tuyên nói chuyện có người bạn là Tuấn Zol - Việt kiều Mỹ, có nguồn vốn khoảng 7 triệu USD muốn đầu tư về Việt Nam. Tuyên hứa hẹn sẽ giúp ông C. vay số tiền trên.

Để cho ông C. tin tưởng, Tuyên ký 4 hợp đồng cho vay tiền, hứa hẹn cho ông C. vay từ 1 tỷ-141,5 tỷ đồng. Các hợp đồng đều được công chứng. Bị cáo còn ký hợp đồng góp vốn 100 tỷ đồng với ông C.

Sau khi ký các hợp đồng trên, Tuyên yêu cầu ông C. phải giao một khoản tiền để làm phí lo lót như gặp gỡ các cơ quan chức năng, chi bồi dưỡng cho nhân viên ngân hàng, chi làm từ thiện… Vì tin tưởng nên từ năm 2009-2016, ông C. đã nhiều lần chuyển khoản hoặc giao tiền mặt cho Tuyên số tiền 2,6 tỷ đồng.

Chuyển tiền nhưng không thấy Tuyên thực hiện như cam kết nên ngày 10/4/2017, ông C. trình báo lên cơ quan công an.

Quá trình xét xử, bị cáo có thừa nhận cầm số tiền trên và chuyển 1,7 tỷ đồng cho một người bạn tên là Tuấn Zol. Tuy nhiên, bị cáo không cung cấp đầy đủ họ tên, năm sinh, địa chỉ của người này. Hiện bị cáo mới trả cho ông C. số tiền 1,05 tỷ đồng.

Luật sư có yêu cầu làm rõ số tiền hơn 2,6 tỷ đồng là tiền nợ hay số tiền chiếm đoạt. Vì theo giấy cam kết ngày 16/11/2016 thì ông C. xác định là tiền nợ. Ngày 8/5/2018, hai bên thỏa thuận đến Phòng công chứng tỉnh Bình Thuận để hủy hợp đồng vay 2 tỷ đồng. 

Mặt khác, Cơ quan điều tra chưa xác minh làm rõ nhân vật Tuấn Zol. Vì vậy, luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Song HĐXX không chấp nhận yêu cầu này của luật sư.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu