Lừa chạy án cho bạn tù, lĩnh thêm 14 năm tù

(ĐTCK) Mới được trả án về nhà, Nhâm Hoàng Nghĩa tiếp tục “xộ khám” vì lừa người nhà bạn tù số tiền hơn 500 triệu đồng để chạy án.
Lừa chạy án cho bạn tù, lĩnh thêm 14 năm tù

Bị cáo Nghĩa.

Ngày 6/4, TAND TP. Hà Nội xử phạt bị cáo Nhâm Hoàng Nghĩa (SN 1978, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, năm 2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội nhận đơn của anh Ngô Văn Lâm tố cáo Nghĩa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng và 12.000 USD bằng thủ đoạn hứa hẹn xin tha tù trước thời hạn cho người nhà anh Lâm.

Từ lá đơn trên, cơ quan điều tra xác định, năm 2014, Nghĩa bị Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) bắt, tạm giam tại Trại tạm giam số 1 - Công an TP Hà Nội về tội Trộm cắp tài sản. Trong thời gian tạm giam, Nghĩa ở cùng buồng với anh Trương Xuân Chiến (bị tạm giam về tội Giết người). Sau đó, Chiến được chuyển đến Trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc để thi hành án.

Đầu năm 2017, Nghĩa chấp hành xong hình phạt tù. Sau khi ra trại, Nghĩa đến trại giam thăm Chiến thì gặp anh Lâm là người nhà của Chiến. Nghĩa khoe có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin cho Chiến được tha tù trước thời hạn. Đối tượng rao giá hết khoảng 500 triệu đồng. Để tạo niềm tin cho nạn nhân, Nghĩa đưa anh Lâm đến gara sửa chữa ô tô của anh trai và tự giới thiệu đó là gara của mình.

Tin tưởng, từ cuối tháng 6 - 9/2017, anh Lâm đã 6 lần giao cho Nghĩa tổng số tiền 500 triệu đồng và 12.000 USD. Sau khi nhận tiền, Nghĩa không thực hiện như đã hứa mà tiêu xài cá nhân.

Quá thời hạn không thấy em trai được tha tù, anh Lâm yêu cầu Nghĩa cùng đến Trại giam để giải thích. Tại đây, Nghĩa nói dối anh Lâm và Chiến rằng mình đã đưa tiền cho người có trách nhiệm để xin cho Chiến được tha tù trước thời hạn nhưng không được việc. Nghĩa hứa sẽ đòi tiền để trả lại cho anh Lâm nhưng sau đó trốn tránh nghĩa vụ trả tiền.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu