Lập khống chứng từ, giám đốc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(ĐTCK) Vừa qua, Tòa án nhân đân TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng của Ngân hàng.

Bị cáo chính Đỗ Xuân Hai (SN 1962, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đức Hiếu) bị cáo buộc đã có hành vi sử dụng các tài liệu, chứng từ khống thể hiện có đủ số lượng hàng hóa (ngô, sắn) để lập hồ sơ thế chấp, vay tiền từ VIB rồi sau đó chiếm đoạt.

Cùng bị xét xử với Đỗ Xuân Hai còn có Nguyễn Trọng Năm (SN, chủ DNTN Năm Hường), Đỗ Quang Bình (SN 1976, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nam Bình).  

Tuy nhiên, phiên tòa đã phải tạm hoãn do bị cáo Đỗ Xuân Hai phải điều trị bệnh tâm thần. Ngoài ra, một số luật sư tham gia phiên tòa cũng có đơn xin hoãn phiên tòa.

Được biết, Công ty Đức Hiếu được thành lập từ năm 2003, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Quá trình hoạt động, công ty có quan hệ tín dụng với VIB từ năm 2008.

Năm 2011, do cần tiền trả nợ và sử dụng vào nhiều mục đích khác, bị cáo Đỗ Xuân Hai đã đề nghị VIB – Chi nhánh Nguyễn Huệ gia tăng hạn mức tín dụng từ 95 tỷ đồng lên 115 tỷ đồng và ký hợp đồng tín dụng. VIB – Nguyễn Huệ đã chấp thuận cho Công ty Đức Hiếu vay vốn và giải ngân qua 62 khế ước nhận nợ, tổng số tiền hơn 219 tỷ đồng.

Công ty Đức Hiếu đã trả được một phần nợ, đến tháng 4/2012 còn dư nợ 109 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán.

Sau này, Công ty Đức Hiếu đã bán tài sản bảo đảm bao gồm hàng hóa trong kho, 3 xe ô tô và 4 bất động sản để trả nợ cho VIB. Đến nay không còn khả năng thanh toán số tiền nợ gốc là hơn 79 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Đỗ Xuân Hai đã chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu chứng từ hàng hóa thế chấp thể hiện trên biên bản kiểm kê định giá tài sản, biên bản giao nhận hàng hóa, hợp đồng kinh tế, Hóa đơn, phiếu nhập kho của các công ty, doanh nghiệp và 12 cá nhân để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút tiền của ngân hàng.

Tương tự, DNTN Năm Hường do bị cáo Nguyễn Trọng Năm làm chủ và Công ty TNHH Nam Bình do bị cáo Đỗ Quang  Bình thành lập cũng có hành vi lập khống số liệu thể hiện trên các chứng từ hàng hóa thế chấp như biên bản giao nhận hàng hóa, hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT, phiếu nhập kho...

Theo kết quả điều tra, bị cáo Nguyễn Trọng Năm chiếm đoạt 18,3 tỷ đồng, bị cáo Đỗ Quang Bình chiếm đoạt 5,8 tỷ đồng của VIB – Nguyễn Huệ.

Hai cán bộ VIB – Nguyễn Huệ đã có nhiều vi phạm pháp luật tạo điều kiện cho hành vi của các bị cáo hoàn thành. Nguyễn Thanh Hiếu, nguyên Giám đốc VIB – Nguyễn Huệ và cấp dưới Mai Ngọc Vinh đã không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng VIB trong việc thẩm định hàng hóa thế chấp, kiểm tra, định giá tài sản là hàng hóa tồn kho luân chuyển.

Bị cáo Mai Ngọc Vinh lập khống Biên bản kiểm kê kiêm định giá tài sản, Biên bản giao nhận hàng hóa thế chấp để hoàn tất thủ tục giải ngân. Thực chất, các nhân viên đã không tiến hành kiểm kê định giá đúng quy định.

Hành vi của các cá nhân này đã vi phạm các quy định về cho vay đối với khách hàng, vi phạm Quy chế cho vay do Ngân hàng Nhà nước ban hành, vi phạm Quy chế cho vay của VIB... và bị truy tố, xét xử tội Vi phạm quy định về cho vay đối với các tổ chức tín dụng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu