(ĐTCK) Chiều 1/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố việc khởi tố thêm một số đối tượng trong vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm.
Khởi tố thêm một loạt lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam trong đại án Oceanbank

Ông Ninh Văn Quỳnh vừa bị khởi tố bổ sung và bất tạm giam trong vụ án Oceanbank

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang điều tra mở rộng (giai đoạn II) vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và đồng phạm.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định:

- Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.

Ngày 31/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can 5 đối tượng nói trên về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại Điều 165 - Bộ luật hình sự.

Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra Lệnh bắt bị can để tạm giam 2 đối tượng: Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Thắng; ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú 2 đối tượng: Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường và khám xét nơi ở, nơi làm việc các đối tượng nêu trên.

Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Tiếp đó, chiều 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định nói trên tới các đối tượng.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, quá trình thực hiện các thủ tục tố tụng đối với những đối tượng nêu trên được thực hiện đúng quy định tại Điều 80 và Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự. Các bị can bị bắt tạm giam đã được dẫn giải về Trại tạm giam Bộ Công an.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra làm rõ, mở rộng triệt để các đối tượng và đồng phạm liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trước sự việc trên,Tập đoàn dầu khí Việt Nam cho biết, tập đoàn này đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình làm rõ vụ việc. Việc khởi tố này để phục vụ hoạt động điều tra đối với vụ việc góp vốn của Tập đoàn vào OceanBank trong giai đoạn trước đây.

Việc các cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện tố tụng đối với cá nhân nêu trên không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ngay khi nhận được thông báo từ cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã triển khai thủ tục đình chỉ công tác đối với ông Ninh Văn Quỳnh.

Đồng thời tổ chức phân công lại trong Ban Lãnh đạo Tập đoàn để tiếp tục triển khai công việc, nhiệm vụ được Chính phủ và Bộ ngành giao nhằm đảm bảo ổn định trong Tập đoàn.

PVN khẳng định, tập thể Ban Lãnh đạo Tập đoàn sẽ đoàn kết, đồng lòng quyết tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, giữ vững mọi mặt sản xuất kinh doanh, để Tập đoàn tiếp tục ổn định, phát triển và thực hiện thắng lợi các kế hoạch, chỉ tiêu trong cả năm 2017. Tập thể người lao động dầu khí sẽ nỗ lực để vượt qua những khó khăn khách quan và chủ quan trong thời gian qua, vững bước phát triển.

Bùi Trang-Đỗ Mến
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.