Giảm án cho kẻ đứng sau băng nhóm “rút ruột” container xuất khẩu

(ĐTCK) Hồ Hữu Vinh là đối tượng chuyên tiêu thụ tài sản do băng nhóm trộm cắp hàng container của các doanh nghiệp tại khu vực phía Nam.

Mới đây, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định giảm án từ 12 năm tù xuống còn 11 năm tù đối với bị cáo Hồ Hữu Vinh (SN 1967, ở Bình Định) về tội Tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Theo bản án sơ thẩm, tối 8/5/2018, Tổ công tác Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an đã bắt quả tang đối với các đối tượng gồm Lê Văn Minh, Đỗ Văn Danh, Phạm Văn Tiển, Lữ Thanh Tân, Trần Mạnh Huỳnh và Huỳnh Công Đức đang dùng máy cắt phá thanh khóa cửa container của xe đầu kéo để lấy trộm xe đạp hiệu carrera tại khu vực bãi đất trống ven Quốc lộ 22 (Tây Ninh).

Quá trình điều tra đã làm rõ hành vi của băng nhóm chuyên trộm cắp hàng hóa trên container do Lê Văn Tám (ở Tiền Giang) cầm đầu.

Tám thừa nhận do từng có thời gian làm công nhân ở TP.HCM nên quen biết Huỳnh Công Đức. Cả 2 bàn bạc cùng cấu kết với các tài xế xe đầu kéo (container) chở hàng xuất khẩu để thực hiện hành vi cắt thanh khóa cửa và trộm tài sản.

Lê Văn Minh biết lái xe đầu kéo nhưng không có giấy phép lái xe theo quy định nên thuê người làm giả giấy phép lái xe hạng FC và hồ sơ xin việc. Khoảng tháng 4/2017, Minh đến khu vực cảng Cát Lái (TP.HCM) tìm việc thì gặp được Tám và Đức rủ trộm hàng trong các container.

Cả bọn bàn nhau trộm hàng trong các container trên đường vận chuyển vì loại hàng này các công ty chỉ niêm phong chì, không kiểm tra hàng hóa bên trong và hàng xuất sang nước nhập khẩu nhiều tháng sau mới phát hiện mất hàng. Lúc này Minh sẽ chuyển qua công ty khác xin việc thì sẽ không bị phát hiện.

Theo kế hoạch, Mình sử dụng giấy phép lái xe giả đến xin làm tài xế tại Công ty Tân Huỳnh Lân (TP.HCM), Công ty Vĩnh Hưng Long (TP.HCM), Công ty Vận tải Vận Toàn, Công ty TNHH Nhất Sinh (Bình Dương) và cùng đồng bọn liên tiếp gây ra các vụ trộm hàng hóa trong xe container với giá trị 12,7 tỷ đồng.

Thông qua một đối tượng tên Cường (không rõ nhân thân), Tám đã liên hệ với Vinh để tiêu thụ số hàng hóa trộm được.

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 9/2017 đến tháng 2/2018, Vinh đã tiêu thụ 7 lần, mỗi lần tiêu thụ tài sản có giá trị hàng trăm triệu đồng. Tổng giá trị bị cáo tiêu thụ là hơn 6 tỷ đồng.

Năm 2019, bị cáo bị xử phạt mức án 12 năm tù. Sau phiên tòa trên, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, vợ bị cáo nộp thêm số tiền 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả, bị cáo có anh trai tham gia quân đội được nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương… là những tình tiết mới nên tòa đã quyết định giảm án.

Vào tháng 10/2019, TAND tỉnh Tây Ninh đã xử phạt bị cáo Lê Văn Tám 19 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Các bị cáo khác lĩnh án từ 3 năm tù – 18 năm tù về các tội danh gồm Trộm cắp tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu