(ĐTCK) Sáng 29/8, phiên tòa xét xử đại án Hà Văn Thắm lần 2 tiếp tục với phần công bố cáo trạng. 

Bản cáo trạng số 35/Ctr-VKSTC-V3 được ban hành ngày 19/7/2017, dài 109 trang, truy tố 51 bị cáo theo các tội danh ““Tham ô tài sản”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), được chuyển đổi từ Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng, bao gồm 1 hội sở chính, 16 khối phòng nghiệp vụ, 21 chi nhánh, 74 phòng giao dịch và 6 quỹ tiết kiệm do Hà Văn THắm làm Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật.

Quá trình hoạt động, Oceanbank đã nhiều lần tăng vốn và đến thời điểm vụ án bị khởi tố, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp 20% vốn điều lệ, do Nguyễn Xuân Sơn làm đại diện vốn.

Về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn 69 tỷ đồng thông qua Công ty BSC, theo lời khai của Hà Văn Thắm, đầu năm 2009, Nguyễn Xuân Sơn đã chủ động đề nghị với bi cáo Thắm chi chăm sóc khách hàng để huy động vốn từ PVN và các đơn vị thành viên. Phần chi phí này, bị cáo Sơn chủ động chi mà không cần phải trao đổi với bị cáo Hà Văn Thắm.

Để có nguồn tiền chi, Hà Văn Thắm đã sử dụng Công ty BSC, do Thắm thành lập từ năm 2008. Công ty BSC sẽ ký hợp đồng làm dịch vụ đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn của Oceanbank. Phạm Hoàng Giang, Phó trưởng phòng Pháp chế Oceanbank được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty BSC, đại diện BSC ký các hợp đồng dịch vụ cho khách vay vốn.

Từ ngày 22/5/2009 đến ngày 31/1/2012, Công ty BSC đã thu phí số tiền 70,9 tỷ đồng, trong đó có 68,9 tỷ đồng là khoản thu phí nhằm mục đích sử dụng chi tiền chăm sóc khách hàng theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn.

Khi có khách vay vốn hoặc mua ngoại tệ, Oceanbank yêu cầu ký hợp đồng dịch vụ để thu phí và chuyển tiền về Công ty BSC, dù thực tế khách hàng không có nhu cầu dịch vụ.

Mỗi khi Nguyễn Xuân Sơn có yêu cầu, Hà Văn Thắm chỉ đạo cấp dưới chi cho Sơn. Nguyễn Xuân Sơn không trực tiếp đến Công ty BSC ký chứng từ nhận tiền, nên các nhân viên Công ty BSC phải ghi cụ thể nội dung chi trên các chứng từ để theo dõi và hạch toán. Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 69,3 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao, với vị thế là người của PVN cử sang tham gia điều hành Oceanbank, từ sự phụ thuộc của Oceanbank vào nguồn tiền huy động từ PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã yêu cầu Hà Văn Thắm chi tiền chăm sóc khách hàng. Từ đó chiếm đoạt 69,3 tỷ đồng.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.