(ĐTCK) Cuối giờ sáng ngày 30/8, trước khi Hội đồng xét xử nghỉ trưa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã có lời khai thừa nhận khoản tiền chi chăm sóc khách hàng.

Theo cáo buộc, năm 2009, đầu năm 2009, Nguyễn Xuân Sơn đại diện vốn PVN tại Oceanbank và là Tổng giám đốc Oceanbank đã chủ động đề nghị với Hà Văn Thắm chi chăm sóc khách hàng để huy động vốn từ PVN và các đơn vị thành viên.

Theo lời khai của Hà Văn THắm, nguyên CHủ tịch HĐQT Oceanbank, phần chi phí này, Sơn chủ động chi mà không cần phải trao đổi với Thắm.

Để có nguồn tiền chi, Hà Văn Thắm đã sử dụng Công ty BSC, do Thắm thành lập từ năm 2008. Công ty BSC sẽ ký hợp đồng dịch vụ và thu phí đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn của Oceanbank.

Từ ngày 22/5/2009 đến ngày 31/1/2012, Công ty BSC đã thu phí số tiền 70,9 tỷ đồng, trong đó có 68,9 tỷ đồng là khoản thu phí nhằm mục đích lấy nguồn chi chăm sóc khách hàng theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn.

Tổng cộng Nguyễn Xuân Sơn đã nhận hơn 69 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi đầu năm, Nguyễn Xuân Sơn đã phủ nhận khoản tiền này, nhưng tại phiên tòa này, Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận có nhận tiền, cụ thể bao nhiêu bị cáo nhớ không rõ.

Trước câu hỏi nhận 69 tỷ đồng có đúng hay không? Bị cáo Sơn vẫn khẳng định không nhớ, có thể đúng cũng có thể sai vì bị cáo nhận nhiều lần và sự việc xảy ra từ lâu nên không biết chính xác.

Nguyễn Xuân Sơn khai, được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Oceanbank từ đầu năm 2009, khi PVN trở thành đối tác chiến lược, góp vốn vào Oceanbank.

Liên quan đến hoạt động của Công ty BSC, Sơn khai, bị cáo chỉ biết công ty đó có nhiều hoạt động liên quan đến ngân hàng, quá trình khách hàng vay vốn có hoạt động cụ thể gì với BSC thì bị cáo không biết.

"Sau này bị cáo mới biết công ty đó do anh Hà Văn Thắm thành lập. Anh Thắm có rất nhiều công ty,  tôi cũng không biết và cũng không hỏi anh Thắm. Tôi chỉ biết làm phận sự của mình", bị cáo Sơn khai.

Về việc Công ty BSC thu phí, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nhiều lần khẳng định không biết việc này.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đặt vấn đề: “Bị cáo nói không biết việc Công ty BSC thu phí, vậy tại sao trong một biên bản họp HĐQT khi quyết định các khoản cho vay, bị cáo lại có bút phê “đồng ý cho vay thu phí qua BSC”?

Nguyễn Xuân Sơn đã giải trình khá chi tiết về khoản vay có bút phê này. Theo đó, bị cáo không phải là thành viên Hội đồng tín dụng nên chắc chỉ được mời tham dự họp.

"Cuộc họp xem xét rất nhiều khoản vay. Trong đó khoản vay có bút phê của bị cáo thì chỉ có một. Đó là khoản vay Vinashinlines không có tài sản bảo đảm và tình hình công ty rất tệ. Nhưng Vinashinlines hiện đang có khoản vay cũ tại Oceanbank nếu không cho vay để bổ sung vốn lưu động, tiếp tục chạy tàu thì ảnh hưởng đến việc trả nợ.  

Lúc đó có ai đó đề xuất là nếu có cho vay thì phải có ai bảo lãnh, quản lý vốn vay. Anh Thắm có đề xuất người bảo lãnh là BSC. Trong sổ biên bản, bị cáo có bút phê như vậy", bị cáo Sơn khai.

Đối với việc nhận tiền, bị cáo Sơn trình bày rằng khi bị cáo sang làm ngân hàng thì được bị cáo Thắm bảo cần phải chi để chăm sóc khách hàng. Khoản này, bị cáo Thắm sẽ chi hết. Các bút lục trong vụ án bị cáo Thắm cũng nói là bị cáo Thắm chi chứ không phải lấy từ tiền ngân hàng.

“Bị cáo là Tổng giám đốc (Oceanbank), nếu phải chi tiền của ngân hàng thì bị cáo sẽ phải chi đúng quy định. Nhưng nếu tri ân khách hàng bằng tiền của Chủ tịch và Chủ tịch nhờ Tổng giám đốc làm thì bị cáo làm hết sức mình, vì sự phát triển của ngân hàng, chi hết và không tư lợi”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

Hội đồng xét xử đã nhiều lần hỏi lại bị cáo Sơn về nguồn gốc số tiền, bị cáo Sơn vẫn khẳng định chỉ biết đó là tiền của anh Thắm đưa, không biết là tiền của ai, không trực tiếp nhận.

Tiền của ngân hàng thì bị cáo Sơn khai chỉ nhờ cấp dưới nhận tiền công tác phí. Theo khai nhận của bị cáo Sơn, tiền Hà Văn Thắm đưa cho Sơn là tiền của Thắm.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh với bị cáo Sơn rằng, Hà Văn Thắm có nhiều tư cách, có thể là cá nhân ông Thắm, có thể là Chủ tịch HĐQT Oceanbank. Vậy Hà Văn Thắm đưa tiền với tư cách nào, cá nhân Hà Văn Thắm hay Chủ tịch Oceanbank.

Bị cáo Sơn khai chỉ biết đó là tiền Chủ tịch (bị cáo Hà Văn Thắm - PV) đưa và thường thì các chủ tịch ngân hàng phải có tiền lo cho sự phát triển ngân hàng và họ phải có cách để đẩy mạnh hoạt động ngân hàng của mình. Còn Hà Văn Thắm thu xếp tiền ở đâu hay lấy ở ngân hàng thì bị cáo không biết.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.