Cựu giám đốc Công ty Williams lĩnh án chung thân và phải bồi thường hơn 200 tỷ đồng

(ĐTCK) Chiều 12/4, TAND TP. Hà Nội xử phạt bị cáo Trịnh Anh Minh (SN 1984, nguyên Giám đốc CTCP Williams Việt Nam, ở quận Thanh Xuân) mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường trả cho các bị hại số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Tòa cũng tuyên tạm giữ số tiền 26 tỷ đông, 8 điện thoại Iphone, đồng hồ Vertu… để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án đối với bị cáo.

Tại tòa, bị cáo Minh thừa nhận trực tiếp đại diện công ty ký hợp đồng ủy thác với nhà đầu tư. Số tiền huy động vốn để đầu tư nhà hàng, dự án…

Các bị hại có đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo để bị cáo điều hành công ty trả tiền cho các bị hại.

Một số luật sư cũng đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại về vấn đề xử lý vật chứng.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, việc xử lý vật chứng là đúng quy định, nên không cần thiết phải điều tra bổ sung.

Mặt khác, bị cáo khai nhận sử dụng tiền của khách hàng để đầu tư các dự án nhưng không đưa ra căn cứ chứng minh. Bản chất của ủy thác đầu tư là huy động vốn. Mặc dù là công ty cổ phần nhưng các cổ đông khác chỉ đứng tên danh nghĩa, mọi hoạt động công ty do bị cáo thực hiện.

HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bằng thủ đoạn huy vốn lớn với lãi suất cao. Do đó không chấp nhận đề nghị của các bị hại.

Đối với những khách hàng không đề nghị giải quyết dân sự trong vụ án hình sự, HĐXX tuyên giành quyền khởi kiện cho họ bằng vụ kiện khác. 

ảnh 1
 Các bị hại tham dự phiên tòa.

Quá trình xét xử cho thấy, với mục đích có tiền, Trịnh Anh Minh đã đưa ra những thông tin gian dối.

Bị cáo Minh tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên quảng cáo công ty đang kinh doanh và thu được lợi nhuận rất cao trong các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, điện thoại, quần áo, mua lại các khoản nợ xấu, kinh doanh bất động sản… Ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận.

Để khuếch trương công ty, thu hút khách hàng, Minh chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng: tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch…; tổ chức làm từ thiện với quy mô lớn. Nhiều người đã lấy tiền của bản thân, vay mượn bạn bè để góp tiền vào công ty.

Ngoài ra, Minh còn chi trả hoa hồng từ 16% đến 21,5% cho người môi giới.

Với thủ đoạn trên, từ 16/5/2014 đến 19/10/2015, Trịnh Anh Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư thu tổng số tiền hơn 1.130 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh lý 721 hợp đồng với số tiền gần 272 ỷ đồng.

Hiện còn 1.352 hợp đồng của 541 người chưa thanh lý với tổng số tiền hơn 858 tỷ đồng. Có 264người bị hại gửi đơn tố cáo đã nộp cho Minh hơn 200 tỷ đồng. Số tiền bị cáo đã trả là 25 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt 185,9 tỷ đồng.

Số tiền thu được, Minh chi thưởng cho những người kết nối, đầu tư, mua nhà, mua đồng hồ đắt tiền…

Gia đình bị cáo đã khắc phục hơn 30,8 tỷ đồng với hình thức trả bằng tiền mặt 6,7 tỷ đồng; trả căn hộ trị giá 14 tỷ đồng; bồi thường xe ô tô Bentley 9,9 tỷ đồng. Ngoài ra, có 5 nhà đầu tư không yêu cầu giải quyết số tiền 301,6 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra thu giữ vật chứng số tiền 36,4 tỷ đồng trong tài khoản của vợ chồng Minh để giao trả cho 5 nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra, còn thu giữ một số xe ô tô nhãn hiệu Bently, Cadilas, BMW, Porsche… để hoàn trả cho các chủ sở hữu hợp pháp.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu