(ĐTCK) Một nhóm bị cáo tự nhận là lãnh đạo ngành ngân hàng, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ và đứng ra chạy việc vào hàng loạt cơ quan.

Nhóm đối tượng này đưa ra giá chạy việc khá “mềm”, xin vào công chức giáo viên là 40 triệu đồng, vào Bệnh viện Sơn Tây là 45 triệu đồng, vào ngân hàng 60 triệu đồng, vào Bệnh viện nhi Trung ương là 80 - 85 triệu đồng, vào Bệnh viện Phụ sản 60 - 70 triệu đồng…

Thậm chí, cả các đơn vị trong ngành công an cũng nằm trong danh sách giá cả như hồ sơ xin vào Bệnh viện 198 là 60 - 70 triệu đồng, hồ sơ xin chuyển vùng là 35 triệu đồng, hồ sơ xin vào ngành Công an 90 triệu đồng, hồ sơ xin vào an ninh sân bay Nội Bài là 60 triệu đồng.

Theo kết quả điều tra, vào khoảng đầu năm 2009, Nguyễn Mạnh Hà (30 tuổi, ở Tuyên Quang), Phùng Ngọc Tân (35 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Phúc) thường đến uống café ở quán của Bùi Thị Thanh Hà (44 tuổi, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Qua vài lần trò chuyện, Tân tự giới thiệu là Chánh Văn phòng Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn Mạnh Hà là cán bộ của ngành ngân hàng nên có quen biết nhiều lãnh đạo các ngành. Hai người này khoe có khả năng xin được việc làm cho mọi người.

Lúc đó Thanh Hà thống nhất nhờ Tân, Mạnh Hà xin việc cho một số người. Theo sự thỏa thuận giữ ba người, mỗi suất xin việc, Thanh Hà phải có trách nhiệm đưa về cho Tân và Mạnh Hà hồ sơ và tiền theo báo giá như trên.

Sau đó, Thanh Hà tự “quảng cáo” với nhiều người về các mối quan hệ quen biết lãnh đạo các cơ quan khác nhau, hứa hẹn thu xếp vào làm ở bất cứ công việc nào, chỉ trong thời gian một tháng sẽ vào làm. Thanh Hà còn nâng giá chạy vào các cơ quan Viện nhi 125 triệu đồng, Bệnh viện Sơn Tây 75 triệu đồng, công an 135 triệu đồng…

Tin lời Thanh Hà, nhiều người đã gửi hồ sơ xin việc cho Thanh Hà với mong muốn xin việc cho người thân. Từ tháng 6/2009, Thanh Hà nhận 68 bộ hồ sơ cùng gần 3,7 tỷ đồng và sau đó chuyển cho cho Tân và Mạnh Hà. Số tiền chênh lệch Thanh Hà đã nhận là gần một tỷ đồng.

Nhóm 3 bị cáo đã nhận tiền rồi tiêu xài mà không xin được việc cho ai cũng không trả lại tiền. Do đó, một số bị hại đã có đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra xác định Thanh Hà chiếm đoạt gần 2,4 tỷ đồng, Mạnh Hà chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng, Tân chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng. Tân hiện bỏ trốn.

Với hành vi này, Thanh Hà bị tuyên phạt 12 năm tù giam, Mạnh Hà bị tuyên phạt 13 năm tù giam.

Hoàng Duy
Bình Luận (1)

Thuận Thiên - 19:34 24/06/2015

Không ở đâu giống Việt Nam, đã bỏ tiền mua lấy việc làm lại còn bị lừa