Phần Lan sử dụng chó để phát hiện người nhiễm Covid-19 tại sân bay

Phần Lan sử dụng chó để phát hiện người nhiễm Covid-19 tại sân bay

(ĐTCK) Với thính giác cực nhạy, những chú chó hoàn toàn có thể phát hiện ra người nhiễm Covid-19 ngay cả khi chưa có triệu chứng với tỷ lệ chính xác rất cao.

Tại sân bay Helsinki ở Phần Lan, Chính phủ nước này mới đây đang thử nghiệm một phương pháp mới nhằm phát hiện hành khách nhiễm Covid-19 một cách nhanh chóng nhất với mức chi phi thấp hơn các biện pháp bình thường rất nhiều trong vòng 4 tháng.

Cụ thể, bốn chú chó được huấn luyện để ngửi các mẫu vật có mùi của hành khách di chuyển qua sân bay.

Nhằm tránh lây lan, hành khách sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với những chú chó mà được yêu cầu sử dụng một chiếc khăn để lau lên người. Sau đó, những chiếc khăn sẽ được để trong những chiếc lọ riêng biệt rồi mới được đưa đến cho những chú chó để ngửi mùi.

Chỉ mất khoảng 10 giây, các chú chó sẽ đánh hơi mẫu vật trước khi đưa ra nhận định có virus hay không bằng các hành động như sủa lên, gãi chân hoặc nằm gục xuống.

Nếu có kết quả dương tính, những vị khách này sẽ được khuyến cáo xét nghiệm thêm bằng cách phương pháp RT-PCR, có độ chính xác nhất bây giờ, để kiểm tra độ chính xác các kết quả của những chú chó.

Phần Lan sử dụng chó để phát hiện người nhiễm Covid-19 tại sân bay ảnh 1

Trước đó, các chú chó đều đã được huấn luyện để phát hiện người bị ung thư, tiểu đường hoặc các loại bệnh lý khác. Ảnh: AP.

Nhằm đảm bảo hiệu suất của công việc cũng như tránh quá tải, 4 chú chó cùng sẽ được chia làm 2 ca trực cùng với nhóm hai người để làm việc lần lượt. Nhóm này trực thì nhóm còn lại sẽ được nghỉ ngơi.

Giáo sư y khoa chuyên ngành về ngựa và các loại động vật nhỏ, Anna Hielm-Bjorkman đánh giá phương pháp này vô cùng hứa hẹn bởi chó là loài động vật có khứu giác đặc biệt nhạy bén.

Nếu thành công, đây sẽ là phương pháp sàng lọc người nhiễm Covid-19 hiệu quả và có thể dễ dàng áp dụng ở hầu hết các địa điểm công cộng khác nhau, có thể kể đến: bệnh viện, bến cảng, các trung tâm thể thao, các sự kiện văn hóa...

Trên thế giới, nhiều nước lớn (Mỹ, Úc, Pháp, Đức) cũng đang thử nghiệm phương pháp sử dụng chó để phát hiện người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Phần Lan là quốc gia thứ hai sau Ả Rập Xê-út và là quốc gia đầu tiên ở châu Âu thử nghiệm phương pháp này trên quy mô lớn.

Phó thị trưởng thành phố Vantaa, nơi quản lý sân bay Helsinki, ông Timo Aronkyto cho biết: "Thành phố đã chi 300.000 Euro (~350.000 USD) để thử nghiệm phương pháp mới phát hiện người nhiễm Covid-19 tại sân bay. Đây là khoản tiền thấp hơn rất nhiều so với các biện pháp đã từng được nơi này triển khai".

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%