Phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn

Phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn

(ĐTCK) Theo các CTCK, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh và sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn. Nhà đầu tư nên cân nhắc giảm dần tỷ trong cổ phiếu.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 19/2.

Phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn ảnh 1 

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK FLC - FLCS)

Trong ngày đầu giao dịch của năm Quý Tỵ (18/2), việc nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng nhẹ đang phản ánh rõ nét hơn xu thế ngừng mua ròng cổ phiếu tại mức giá này, từ đó khả năng tiếp tục tăng giá của các cổ phiếu thuộc VN-30 nhìn chung sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chỉ số VN-Index đã vượt qua đỉnh giá của năm 2012 nhưng biến động của 2 phiên gần đây tỏ ra không thuyết phục, sự bứt phá tăng giá vượt đỉnh không rõ ràng, kèm theo đó là khối lượng giao dịch đứng ở mức thấp tiếp tục thể hiện sự yếu dần của xu hướng tăng điểm.

Sau bốn phiên tăng liên tiếp của HNX-Index, việc tiếp tục mua khi sàn Hà Nội tăng giá sẽ gặp nhiều rủi ro. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu ở nhóm VN-30 và chờ đợi những cơ hội mua vào tốt hơn trên sàn Hà Nội. 

 

Cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK BIDV - BSC)

Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, động thái giao dịch của khối ngoại (trên sàn HSX) có thể coi là không tích cực xét trong bối cảnh họ đã mua ròng rất mạnh và kéo dài trước đó. Đây cũng là lý do khiến các cổ phiếu dẫn dắt trên HSX bắt đầu chững lại và dòng tiền có biểu hiện dịch chuyển sang HNX. Tuy nhiên, với việc tăng mạnh 4 phiên liên tiếp với mức tăng tổng cộng khoảng 5-6% của chỉ số HNX-Index, chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư ngắn hạn trên HNX sẽ trở nên khó khăn hơn trong các phiên tới. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nên cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong các nhịp tăng điểm.

 

Sẽ tiếp tục phân hóa

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Tăng điểm khá mạnh lên sát mốc 498 điểm vào đầu phiên, nhưng lượng bán tăng dần đẩy chỉ số giảm, một sự hồi phục khá mạnh vào cuối phiên giao dịch buổi sáng nhưng một lần nữa chỉ số lại giảm dần vào cuối ngày. Thị trường phân hóa khá mạnh, số cổ phiếu tăng giá mạnh khá nhiều nhưng tập trung ở các cổ phiếu penny hoặc có thị giá thấp, trong khi đó một số cổ phiếu vốn hóa lớn lại có lượng bán tăng và giảm giá.

Cây nến ngày tạo một Black Candle sau 3 phiên tăng điểm khá mạnh trước đó, khối lượng giao dịch ở mức 67,68 triệu đơn vị, tăng hơn 15% so với phiên giao dịch trước Tết. Phiên giao dịch kế tiếp nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục phân hóa, nhà đầu tư trung hạn có thể mua tích lũy thêm ở phiên hiệu chỉnh. Đối với nhà đầu tư lướt sóng có thể áp dụng chiến thuật bán cao mua thấp để gia tăng lợi nhuận ngắn hạn.

 

Sẽ tăng điểm với thanh khoản cao hơn

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Phiên giao dịch đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ kéo dài tỏ ra khá hưng phấn từ phía nhà đầu tư. Hai sàn có diễn biến tăng giảm trái chiều. Chỉ số VN-Index bất ngờ giảm nhẹ vào cuối phiên do việc giảm điểm của một số mã cổ phiếu lớn. Nhóm cổ phiếu xây dựng, bất động sản, khoáng sản, sản xuất tăng điểm do thu hút dòng tiền đầu cơ. Trong khi đó, một số cổ phiếu đầu cơ truyền thống cũng đã bắt đầu có giao dịch rất tích cực khi mà TTCK đang trong giai đoạn uptrend. Một số các cổ phiếu lớn cũng điều chỉnh về giá với thanh khoản trung bình trong phiên hôm nay.

Thị trường không biến động nhiều về KLGD cũng như là về điểm số với sức nóng chủ yếu bắt nguồn từ các mã cổ phiếu beta cao. Phiên 19/2, thị trường nhiều khả năng sẽ tăng điểm với thanh khoản cao hơn.

 

Sẽ tiếp tục xuất hiện phiên điều chỉnh

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịctuh đầu tiên sau kỳ nghĩ lễ đã khép lại với diễn biến đóng cửa trái chiều của các chỉ số trên hai sàn. Quan sát diễn biến giao dịch có thể thấy hoạt động mua bán diễn ra chậm rãi và thận trọng. Tuy vậy, thanh khoản toàn thị trường được giữ ở mức khá cao cho thấy tâm lý chung của thị trường vẫn tích cực.

Nhìn chung, xu thế của các chỉ số vẫn đang khá tích cực khi mà động lực đỡ giá phụ thuộc vào hai yếu tố chính là các chính sách hỗ trợ kinh tế của Chính phủ cũng như sự nâng đỡ của sức cầu khối ngoại. Theo đó, với xu thế mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì kèm theo là sự chờ đợi thông tin chính thức tiếp theo về dự thảo đề xuất đối với VAMC và nới room cho nhà đầu tư nước ngoài thì chúng tôi cho rằng nhiều khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn tiếp tục kéo dài diễn biến tích cực trong trung hạn.

Trong ngắn hạn, sự xuất hiện của phiên điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn do các chỉ số vẫn đang phải đối mặt với các mốc kháng cự quan trọng. Ngoài ra, diễn biến theo mùa vụ của chỉ số CPI trong tháng 2/2013 cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến quyết định nhà đầu tư trong thời gian ngắn tới đây. Bởi vậy, các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn vẫn cần duy trì sự thận trọng, đặc biệt trong bối cảnh sự phân hóa của các cổ phiếu ngày càng rõ rệt. Mặt khác, việc mua vào các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt vẫn được khuyến nghị đối với các danh mục đầu tư trung và dài hạn.

 

Xu hướng của thị trường vẫn là tăng giá

(CTCK Maybank Kimeng - MBKE)

Trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết dài, thanh khoản cả thị trường vượt cao hơn so với những phiên cuối cùng của năm cũ. Mức thanh khoản trên hai sàn đều đứng trên trung bình 50 ngày, mức này phản ánh giao dịch sôi động trong ngày đầu tiên của năm mới. VN-Index và HNX-Index đều thiết lập các mức cao mới trong ngày, cho thấy xu hướng của thị trường vẫn là tăng giá. Tuy nhiên, VN-Index không giữ được thành quả trong phiên mà giảm điểm nhẹ khi đóng cửa. Mức độ hoạt động yếu của khối các nhà đầu tư nước ngoài có thể là nhân tố chính cho sự hoạt động không ấn tượng củ VN-Index.

 

Sự phân hóa sẽ ngày càng mạnh

(CTCK Dầu khí - PSI)

Phiên giao dịch đầu năm đã diễn ra tương đối suôn sẻ. Với chút ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index đã không tăng điểm, tuy nhiên thanh khoản và diễn biến sàn HOSE vẫn khá sôi động. Các dấu hiệu từ giao dịch cho thấy có sự hoạt động sôi động hơn của dòng tiền ngắn hạn tham gia vào thị trường. Chỉ số HNX-Index đã tăng hơn 0,8% trong phiên này với thanh khoản khớp lệnh hơn 70 triệu đơn vị cổ phiếu.

Một điểm đáng chú ý là phiên 18/2 chưa xuất hiện lực cầu đáng kể từ khối NĐT nước ngoài. Trên sàn HSX, khối ngoại mua bán khá cân bằng và toàn phiên chỉ mua ròng khoảng hơn 43 ngàn đơn vị cổ phiếu. Như vậy, các diễn biến tích cực trong phiên đầu năm đã lấy động lực từ dòng tiền trong nước là chủ yếu.

Xét trên phương diện kỹ thuật thì trong ngắn hạn thị trường có khả năng sẽ có các dao động tăng giảm xen kẽ, tuy nhiên xu thế tăng ngắn hạn vẫn giữ vai trò chủ đạo. Ngoài ra, sự phân hóa có thể tiếp tục diễn biến ngày càng mạnh trên cả hai sàn, sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn và có khả thể kích thích dòng tiền đầu cơ tiếp tục gia tăng. VN-Index dao động trong khu vực 490 - 520 điểm, còn với HNX-Index, khả năng vượt qua mốc kháng cự 67,7 điểm là tương đối cao với các yếu tố hỗ trợ hiện tại.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%