Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Phản đối thuế mới, Coca-Cola ngừng "rót" vào Pháp

Hãng sản xuất đồ uống Coca-Cola hàng đầu thế giới của Mỹ vừa thông báo ngừng kế hoạch đầu tư trị giá 17 triệu euro (24 triệu USD) vào một nhà máy ở miền Nam nước Pháp, nhằm phản đối loại thuế mới mà nước này sắp áp đặt với đồ uống có đường.

Ngày 24/8, Thủ tướng Pháp Francois Fillon cho biết thuế mới đánh vào đồ uống có đường là một phần trong nỗ lực của chính phủ nước này nhằm chống lại căn bệnh béo phì và theo hiệp định khung của chương trình "thắt lưng buộc bụng" mở rộng.

 

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Coca-Cola cho hay khoản đầu tư dù chưa bị hủy bỏ, song nó cần phải được tính toán lại khi thuế mới được áp dụng.

 

Theo người phát ngôn của hãng, Coca-Cola đang chờ xem Quốc hội Pháp sẽ thảo luận và bỏ phiếu về luật thuế mới trong những tuần tới.

 

Theo dự kiến, thuế đánh vào đồ uống có đường sẽ bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2012 và mang lại cho ngân sách của Pháp nhiều triệu euro mỗi năm, dù một chai nước ngọt chỉ phải chịu thuế tương đương 1 xu euro.

 

Nhận định về diễn biến trên, Bộ Tài chính Pháp cho rằng mức thuế 1 xu euro đối với một chai nước uống có đường sẽ không ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đồ uống nói chung.

 

Tuy nhiên, theo bà Valeriee Boyer, nghị sĩ đại diện cho khu vực có nhà máy của Coca-Cola và thuộc Đảng Liên minh Phong trào Nhân dân (UMP) của Thủ tướng Pháp Nicolas Sarkozy, thì tuyên bố việc ngừng đầu tư của Coca-Cola tại Pháp thực sự là một quyết định gây sốc.

 

Phát biểu với báo giới, một quan chức thuộc Hiệp hội đồ uống và thực phẩm Pháp (ANIA) nói rằng thuế mới đang bêu xấu các sản phẩm đồ uống và thực phẩm mà tác hại của nó còn chưa được kiểm chứng.

 

Coca-Cola hiện sử dụng khoảng 3.000 lao động tại 5 nhà máy trên nước Pháp, trong đó nhà máy ở Pennes-Mirabeau có 203 lao động và Coca-Cola đã đầu tư tổng cộng 45 triệu euro (1 euro = 1,4003 USD) vào nhà máy này trong 5 năm qua./.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%