PET chấp nhận lỗ để thoát khỏi dự án Ethanol

PET chấp nhận lỗ để thoát khỏi dự án Ethanol

(ĐTCK) PET cho biết, đã thoái vốn giảm tỷ lệ sở hữu tại dự án Ethanol xuống còn 14% và đang tích cực thoái nốt vốn khỏi dự án này vì đánh giá không hiệu quả với PET trong một vài năm tới.

Chiều ngày 10/4, ĐHCĐ thường niên 2012 của CTCP Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (PET) đã diễn ra tại TP. HCM với tỷ lệ 65,49% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự.

Điểm độc đáo của PET là lá phiếu bầu sử dụng phần mềm mã vạch. Mỗi nội dung được thông qua gồm 3 mục đồng ý, không đồng ý và không có ý kiến gắn với 3 mã vạch khác nhau. Khi kiểm phiếu, Ban kiểm phiếu sẽ quét mã vạch được đánh dấu để máy tính đọc và tính toán tỷ lệ bỏ phiếu. Đây là điểm độc đáo chưa thấy ở ĐHCĐ nào. Phần mềm mã vạch này giúp công tác kiểm phiếu nhanh và chính xác.

15h - Ông Phùng Tuấn Hà, Tổng giám đốc PET cho biết, năm 2012, Công ty đánh giá còn nhiều khó khăn, nhưng PET quyết tâm không để hoạt động sản xuất kinh doanh đi xuống và phấn đấu tăng trưởng về lợi nhuận.

Theo thông lệ, PET thường đặt kế hoạch lợi nhuận thấp, nhưng thực hiện năm nào cũng vượt kế hoạch. Như năm 2011, PET đạt 293 tỷ đồng lợi nhuận so với kế hoạch 186,6 tỷ đồng, tăng 57% so với năm 2010. Năm 2012, PET đặt kế hoạch 180 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế nhưng PET kỳ vọng sẽ lập được mốc mới về lợi nhuận.

PET hiện chiếm 50% thị phần phân phối điện thoại di động Nokia ở Việt Nam và đang đa dạng sản phẩm phân phối của các hang khác như LG, Sony Ericson.

Trong lĩnh vực dịch vụ PET chiếm 90% thị phần dịch catering trong ngành dầu khí. Ngoài ra, PET cung cấp hàng hóa lương thực thực phẩm cho khoảng 50 tàu dầu khí làm việc trên biển.

PET chấp nhận lỗ để thoát khỏi dự án Ethanol ảnh 1

Lá phiếu bầu sử dụng mã vạch của PET

Tuy nhiên, việc PET đặt kế hoạch thận trọng không làm thỏa mãn mong muốn của cổ đông. Ông Hà cho biết, kế hoạch năm 2012 là kế hoạch cao nhất. PET làm dịch vụ nên luôn đặt kế hoạch lợi nhuận tối thiểu. Thực tế, 3 tháng đầu năm điều hành ông Hà nhận thấy nhiều khó khăn do sức tiêu thụ giảm mạnh. PET đang tìm cách thoát ra khỏi khó khăn chung của nền kinh tế nhưng điều đó vẫn ở thì tương lai.

Về khoản lỗ tỷ hơn 130 tỷ đồng năm 2011, Giám đốc Tài chính của PET cho biết, đầu năm 2011 đã có sự điều chỉnh tỷ giá 9,7% hiện thực hóa tỷ giá chính thức băng với tỷ giá tự do. Với khoản vay 60 triệu USD thì PET hạch toán phần chênh lệch hơn 130 tỷ đồng đó vào chi phí tài chính. Nếu không có điều chỉnh tỷ giá chính thức thì doanh nghiệp sẽ phải hạch toán chênh lệch tỷ giá vào các chi phí khác như chi phí bán hàng vì thực tế là không thể mua ngoại tệ với giá chính thức.

Hiện nay, PET đã mua bán được USD tỷ giá chính thức, nhưng đầu năm cũng có thời điểm phải mua ngoại tệ cao hơn giá chính thức nên PET sẽ sử dụng các  biện pháp để giảm chi phí do tỷ giá biến động bằng việc giao dịch với ngân hàng lớn, sự hỗ trợ của tập đoàn Dầu khí và dùng nguồn ngoại tệ thu về từ xuất khẩu. PET vẫn ưu tiên vay USD nhập khẩu hàng hóa vì so với vay VND vẫn lợi hơn.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh phân phối điện thoại di đông, theo ông Hà, PET đã cắt gọt các dịch vụ không hiệu quả thậm chí thua lỗ trước kia và sáp nhập các doanh nghiệp cùng loại hình dịch vụ tập trung nguồn lực cho các dịch vụ mang lại hiệu quả cao để đạt hiệu quả cao hơn. PET sẽ mở ra các công ty mới để phân phối các sản phẩm khác như mở công ty phân phối máy tính xách tay năm vừa qua. Việc này bù lại sự sụt giảm thị phần của Nokia và mở rộng thị phần phân phối của PET trên cả nước, tối ưu hóa lợi nhuận.

Về dự án bất động sản bị ở Thanh Đa bị “bất động”, ông Hà cho biết, đã tháo gỡ vướng mắc về thủ tục nhưng lại rơi vào thời điểm thị trường khó khăn nên PET quyết định không khởi công. Đây cũng là điểm may mắn vì nếu bỏ vốn đầu tư dự án này mà không bán được hàng thì sẽ thua lỗ. PET sẽ bắt sóng bất đông sản để quyết định thời điểm công dự án phù hợp.

16h30 - Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng giám đốc Hà nhấn mạnh, Tập đoàn chưa có chủ trương thoái vốn ở PET dựa trên nội dung cuộc họp giữa Tập đoàn và PET cách đây 1 tháng.  Lý do chính theo ông Hà vì PET không thuộc diện doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả, đạt  tỷ suất lợi nhuận thuộc tốp đầu trong các doanh nghiệp ngành dầu khí.

Với dự án Ethanol, PET đang đóng góp 112 tỷ đồng. Nhà máy đang vận hành chạy thử.  PET đã thoái vốn giảm tỷ lệ sở hữu còn 14% và đang tích cực thoái nốt vốn khỏi dự án này vì đánh giá không hiệu quả với PET trong một vài năm tới. Việc thoái vốn ở dự án này chỉ có lỗ chứ không có lời.

Về cơ cấu doanh thu, năm 2012 dự kiến Công ty Smartcom đóng góp khoảng 700 tỷ đồng, phân phối Nokia đóng góp 5.000 tỷ đồng, hạt nhựa PP là 1.000 tỷ đồng và phân phối LPG khoảng 500 tỷ đồng…

Loại hình vận tải siêu trường siêu trọng PET mới mở trong năm 2011 mang lại lợi nhuận khá cao. Bước đầu PET đã hợp tác với ALE của Anh và đã tiến tới thành lập liên doanh  với ALE để cung cấp dịch vụ  như hạ thủy cấu kiện, vận chuyển thiết bị siêu trường siêu trọng… một cách chuyên nghiệp hơn.

16h50- Cổ đông chất vấn về việc PET bán 4,5% cổ phần của CTCP Dịch vụ phân phối tổng hợp Dầu khí (PSD)  - công ty phân phối sản phẩm Nokia đóng góp lớn doanh thu của PET cho đối tác Nhật Bản giá bao nhiêu?

Ông Hà trả lời, việc định giá PSD là do Công ty Chứng khoán Vinacapital và đã bán với giá 50.000 đồng/cổ phiếu. PET định hướng sẽ đưa PSD lên niêm yết trong năm 2012.

Được biết, quý I vừa qua PET đã đạt lợi nhuận trước thuế  là 60 tỷ đồng, doanh thu là 2.300 tỷ đồng. Tổng giám đốc Hà cho rằng, quý II trở đi hy vọng kết quả kinh doanh sẽ khả quan hơn nhưng con số cụ thể đạt được còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế chung bởi PET cung cấp dịch vụ và thương mại phụ thuộc nhiều vào kinh tế chung.

17h18 - ĐHCĐ PET đã thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt 18% năm 2011, ngày chốt danh sách chi trả cổ tức dự kiến là 25/4 và chi trả trong tháng 5/2012. Tỷ lệ cổ tức năm 2012 dự kiến là 15% và là mức tối thiểu, theo dự kiến của lãnh đạo PET.

ĐHCĐ cũng thông qua đề xuất thù lao/tiền lương, chi phí hoạt động của HĐQT, Ban kiểm soát và Tổng giám đốc năm 2012 là 5,215 tỷ đồng. Ngoài việc trích lập 6% lợi nhuận cho quỹ khen thưởng phúc lợi, ĐHCĐ cũng thông qua trích lập Quỹ thưởng khuyến khích vượt kế hoạch lợi nhuận là 10% lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch để thưởng cho cá nhân đóng góp thành tích đặc biệt vào kết quả kinh doanh.

Nhưng theo quy định của Tập đoàn Dầu khí thì các thành viên HĐQT sẽ không được hưởng thêm khoản thu nhập nào ngoài thù lao. Quỹ thưởng khuyến khích chỉ dành cho cán bộ công nhân viên của PET, không phải thành viên HĐQT. Việc trích lập quỹ thưởng khuyến khích vượt lợi nhuận, mấy năm trước Tập đoàn Dầu khí cho các đơn vị thành viên trích lập 20%, nhưng năm nay chỉ cho trích lập tối đa 10%.

Tiếp tục cập nhật...

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%