Ảnh Internet

Ảnh Internet

OPEC+ cân nhắc trì hoãn tăng sản lượng và mối lo ngại dầu đá phiến

(ĐTCK) Tổ chức Các nhà xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) có khả năng sẽ trì hoãn việc tăng sản lượng tại cuộc họp tuần này vì những biện pháp tái phong tỏa do Covid-19 và hoạt động dầu đá phiến đang hồi sinh ở Mỹ.

OPEC+ sẽ bắt đầu cuộc họp hai ngày bắt đầu vào thứ Hai (30/11) để thảo luận về giai đoạn tiếp theo của chính sách sản xuất của mình.

Trước đó, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử vào tháng 4, nhưng mức giảm 9,7 triệu thùng/ngày sau đó đã được thu hẹp trở lại 7,7 triệu thùng/ngày vào tháng 8.

Theo sự đồng thuận của thị trường, kế hoạch tăng sản lượng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 1 có vẻ sẽ bị trì hoãn và liệu việc trì hoãn này sẽ kéo dài trong ba tháng hay sáu tháng là điều mà các nhà phân tích quan tâm.

Dự đoán giá dầu

Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics tin rằng, các cuộc họp vào thứ Hai và thứ Ba sẽ không tạo ra bất kỳ bất ngờ nào. Bà cho biết, việc gia hạn cắt giảm sản lượng phần lớn là do giá cả.

“Hiện chúng tôi cho rằng giá dầu Brent sẽ đứng ở mức 60 USD/thùng vào cuối năm 2021”, bà nói trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Sáu (27/11) sau khi điều chỉnh dự báo do dữ liệu thử nghiệm vắc xin đáng khích lệ từ những công ty dược phẩm.

Nhiều nhà phân tích nhận thấy giá dầu WTI và giá dầu Brent có thể ở mức khoảng 50 USD/thùng trong năm tới khi nhu cầu dầu sẽ tăng chậm lại sau cú sốc vào tháng 3 và tháng 4. Giá dầu Brent tương lai hiện đang ở mức 48,18 USD/thùng, giá dầu WTI tương lai đang ở mức 45,52 USD/thùng.

Ron Smith, nhà phân tích dầu khí tại BCS Global Markets cho rằng, có những lý do để dầu tăng giá, đặc biệt là trong quan điểm 6 tháng. Trong một ghi chú nghiên cứu được gửi qua email cho CNBC vào tuần trước, ông nói rằng, giá dầu có thể đạt mức trung bình 50 USD vào cuối năm 2021.

Sự trở lại của dầu đá phiến

Nhưng cả hai nhà phân tích Smith và Bain đều chỉ ra rằng OPEC+ sẽ để mắt đến các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ và họ sẽ không muốn các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ tăng cường đáng kể sản lượng mà OPEC+ lại không cần tăng sản lượng.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ hiện là nhà cung cấp quan trọng trên thị trường dầu toàn cầu và là “cái gai” đối với OPEC trong thập kỷ qua khi dần dần chiếm thị phần nhiều hơn. Sự phục hồi gần đây của giá dầu có thể gia tăng sự trở lại của số lượng giàn khoan Mỹ vốn vừa chứng kiến ​​mức tăng hàng tuần thứ 10 trong 11 tuần.

Do đó, BCS Global Markets đang thận trọng về đợt tăng giá dầu gần đây, bất chấp triển vọng tăng giá của giá dầu. Ngân hàng đầu tư này cho biết có nguồn cung đáng kể đang chờ đợi từ OPEC+ và “các nhà sản xuất đá phiến siêu năng động của Mỹ muốn khoan dầu trở lại”.

“Hoạt động giàn khoan đã tăng đều vào mùa thu này, ngay cả trước khi dầu bắt đầu đợt tăng gần đây nhất. Chúng tôi cho rằng khi giá dầu hướng tới mức 50 USD/thùng, một điểm uốn quan trọng có thể bị vượt qua để thúc đẩy hoạt động khoan dầu của Mỹ và sản lượng dầu với độ trễ nhỏ”, Smith nói.

“Chúng tôi đang theo dõi OPEC+ và có khả năng sẽ theo dõi bất kỳ phản ứng nào từ các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ”, ông nói thêm.

Bain cũng kết luận rằng, sự phục hồi dần dần trong sản xuất của Mỹ cùng với sự trở lại của một số nguồn cung OPEC+ sẽ đóng vai trò là mức trần cho giá dầu trong tương lai không xa.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông