Ông Vũ Huy Hoàng bào chữa tại tòa.

Ông Vũ Huy Hoàng bào chữa tại tòa.

Ông Vũ Huy Hoàng: Quy tội danh cho tôi quá nặng nề!

(ĐTCK) Sáng 24/4, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử đối với 10 bị cáo “dính chàm” trong vụ án biến đất vàng từ nhà nước sang công ty tư nhân.

Viện kiểm sát đã đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù với ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương). Các bị cáo thuộc lãnh đạo, cán bộ UBND TP.HCM bị đề nghị từ 2 - 5 năm tù.

Đại diện viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố với các bị cáo về hành vi như góp vốn khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, chuyển giao khu đất trên cho liên doanh Sabeco Pearl, cho phép Sabeco Pearl đóng tiền sử dụng đất để Sabeco Pearl trở thành chủ đầu tư dự án và thoái vốn 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl trái pháp luật.

Trong vụ án này cơ quan tố tụng xác định ông Vũ Huy Hoàng giữ vai trò chính.

Quy tội danh quá nặng nề!

Bào chữa trước tòa, ông Hoàng nói rằng, từ khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án năm 2018 đến nay, bị cáo luôn trăn trở và bất ngờ trước kết luận của Viện kiểm sát. Ông Hoàng đặt một loạt câu hỏi: “Tôi là người mắc sai phạm chính hay là bị cáo chính”, “Tôi chỉ đạo toàn bộ quá trình liên quan đến việc thực hiện dự án tại Sabeco. Thế nào là chỉ đạo”?

Ngồi trình bày, ông Vũ Huy Hoàng phủ nhận toàn bộ cáo buộc ông với vai trò chỉ đạo. Ông Hoàng phân trần, dự án tại Sabeco kéo dài nhiều năm và “không phải là công trình quan trọng của Bộ Công thương”.

“Chỉ đến năm 2012 chủ động Tổng công ty Sabeco báo cáo với Bộ Công thương khó khăn khi triển khai vì các nhà đầu tư không đủ tài chính. Vào lúc đó xảy ra khủng hoảng bất động sản, sự quan tâm của nhà đầu tư với dự án rất hạn chế, Sabeco lại có nhu cầu văn phòng làm việc. Tôi rất thông cảm, chia sẻ với Sabeco khi họ tìm được nhà đầu tư thay thế (liên danh Sabeco Pearl- pv)”, ông Hoàng khai.

Trình bày thêm, ông Vũ Huy Hoàng cũng đề nghị Viện kiểm sát xem xét bối cảnh vẫn thực hiện dự án khi Chính phủ có nghị quyết 26 về cấm đầu tư ngoài ngành.

“Tôi không chỉ đạo mà đây là đề xuất của tổng công ty. Khi Vụ công nghiệp nhẹ soạn thảo văn bản trả lời, thứ trưởng phụ trách hỏi ý kiến của tôi. Đây không phải là chỉ đạo”, ông Hoàng tranh cãi.

Tương tự, ông Hoàng phủ nhận cáo buộc chuyển quyền sử dụng khu đất vàng sang Sabeco Pearl, đồng nghĩa là Sabeco mất tư cách chủ đầu tư tại dự án này. “Tôi không chỉ đạo khâu này, tôi không có quan hệ cá nhân với lãnh đạo UBND TP.HCM…”, ông Hoàng khẳng định. Đồng thời, ông Hoàng không đồng ý với cáo buộc ngay sau khi chuyển giao quyền sử dụng đất sang Sabeco Pearl thì chỉ đạo thoái vốn. Việc thoái vốn không phải là ý chí của Bộ.

“Tất cả các việc liên quan đến dự án đều xuất phát từ cơ sở, không áp đặt từ trên xuống, không có sự chỉ đạo”, ông Hoàng tiếp lời.

Kết thúc gần 30 phút bào chữa, ông Hoàng cho rằng việc quy kết tội danh và lượng hình là quá nặng nề. “Với đề nghị của Viện kiểm sát và tình trạng sức khỏe của tôi như này, giả định rằng tôi có đủ thời gian chấp hành quyết định này hay không?”, ông Hoàng kết lời.

Đề nghị xem xét lại giá trị thiệt hại

Bào chữa cho ông Vũ Huy Hoàng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, Sabeco được giao quản lý, khai thác khu đất trên và UBND TPHCM có chủ trương cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho Saebco nhưng đây mới chỉ là “chủ trương”. Thực tế, Sabeco chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cáo buộc ông Hoàng chỉ đạo cấp dưới góp vốn quyền sử dụng khu đất trên là thiếu căn cứ.

Theo luật sư, vào thời điểm ký hợp đồng hợp tác đầu tư, Sabeco không đủ điều kiện góp vốn bằng đất. Ngoài ra hợp đồng nguyên tắc ngày 5/11/2014 giữa Sabeco và nhóm nhà đầu tư không có điều khoản thể hiện Sabeco góp đất.

Luật sư đề nghị phải làm rõ vì lý do gì mà Sabeco Pearl lại được trực tiếp thực hiện nghĩa vụ tài chính để rồi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Đặc biệt về thiệt hại trong vụ án này, luật sư Thiệp cho rằng, cáo trạng xác định giá trị khu đất tại thời điểm khởi tố vụ án năm 2018 là 3.816 tỷ đồng để tính thiệt hại là không phù hợp. Việc xác định thiệt hại phải được tính vào thời điểm hành vi phạm tội xảy ra mới đúng.

Mặt khác, giá trị quyền sử dụng khu đất là 3.816 tỷ đồng là đã có thêm chức năng căn hộ ở và oficetel liệu có phù hợp vì cho đến nay, khu đất trên vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định bổ sung thêm chức năng này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%