Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội

Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Nhà Trắng chuẩn bị gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện để chính thức phản đối đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội ông mà không qua một cuộc bỏ phiếu chính thức.

Hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/10 cho biết, Nhà Trắng chuẩn bị gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để thông báo chính quyền của ông sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện nếu không có một cuộc bỏ phiếu chính thức.

“Tôi không biết. Đó là chuyện của các luật sư”, ông Trump nói khi được hỏi về việc liệu ông có hợp tác điều tra hay không mặc dù chỉ hai ngày trước đó ông khẳng định: “Tôi sẽ luôn hợp tác”.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, mặc dù ông tin cuộc điều tra sẽ được thông qua ở Hạ viện, nhưng sẽ khó qua ải Thượng viện và cũng sẽ "lợi bất cập hại" cho đảng Dân chủ. “Tôi thực sự tin rằng, họ sẽ phải trả giá đắt trong cuộc bầu cử sắp tới”, ông Trump nói.

Các đồng minh của ông Trump tin rằng, nếu không có một cuộc bỏ phiếu chính thức, Hạ viện sẽ chỉ đơn thuần tiến hành một cuộc giám sát, khi đó các thành viên trong chính quyền của ông Trump không bị quá ràng buộc trong việc cung cấp thông tin.

Bình luận của ông Trump được đưa ra không lâu sau khi Hạ viện đề nghị Nhà Trắng cung cấp tài liệu liên quan đến các thỏa thuận của chính quyền với Ukraine. Phe Dân chủ cũng đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence cung cấp tài liệu liên quan đến các liên lạc giữa chính quyền với Ukraine.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi tuần trước tuyên bố Hạ viện bắt đầu điều tra luận tội tổng thống sau khi những thông tin về cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bị rò rỉ. Ông Trump bị cáo buộc đã gây sức ép viện trợ để thúc giục giới chức Ukraine tiến hành điều tra ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và con trai của ông ấy.

Trong thư gửi lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy ngày 3/10, bà Pelosi nói: “Không có quy định nào trong hiến pháp, quy định của Hạ viện hay thông lệ trước đó rằng bắt buộc phải có một cuộc bỏ phiếu toàn Hạ viện trước khi tiến hành một cuộc điều tra luận tội”.

Hiện chưa rõ liệu đảng Dân chủ có theo đuổi một cuộc chiến pháp lý dai dẳng với chính quyền để yêu cầu các quan chức cung cấp tài liệu và điều trần. Về phần mình, bà Pelosi từ lâu đã tránh một cuộc bỏ phiếu điều tra luận tội tổng thống vì nó sẽ buộc các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện phải bỏ các lá phiếu chính trị đầy rủi ro, đặc biệt trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%