Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Trump từng dọa rút quân nếu Ả Rập Xê-út không giảm sản lượng dầu

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammad bin Salman vào ngày 2/4, tuyên bố Washington sẽ buộc phải rút quân khỏi Ả Rập Xê-út nếu OPEC +, bao gồm cả Riyadh, không giảm sản lương dầu, Reuters đưa tin hôm thứ Năm (30/4).

Theo nguồn tin của Reuters, Thái tử Ả Rập Xê-út rất bất ngờ trước tối hậu thư của Tổng thống Mỹ đến nỗi, ông yêu cầu các trợ lý của mình rời khỏi phòng làm viêch để thảo luận về chủ đề này với ông Trump một cách riêng tư.

Nguồn tin tiết lộ, giới lãnh đạo Ả Rập Xê-út được thông báo, nếu Riyadh không cắt giảm sản lượng dầu, chính quyền tổng thống "sẽ không thể ngăn Quốc hội Mỹ đưa ra các hạn chế chống lại Riyadh, có thể kéo theo Washington sẽ rút quân".

Vào cuối tháng 3, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là Kevin Kramer (bang Bắc Dakota) và Dan Sullivan (bang Alaska) đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội Mỹ đề nghị đình chỉ hậu thuẫn quân sự của nước này dành cho Ả Rập Xê-út và rút quân đội Mỹ khỏi đây do các động thái của Riyadh trên thị trường dầu mỏ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters hôm thứ Tư (29/4) về vấn đề trên, ông Trump cho rằng, không nên gọi thông báo đó là tối hậu thư, bởi Thái tử Mohammad bin Salman hiểu rõ, ông đang gặp vấn đề vì giá dầu thấp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, tuyên bố, Washington có quyền sử dụng bất kỳ phương tiện nào để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ, bao gồm cả việc hậu thuẫn quân sự.

Các nước OPEC+ vào ngày 12/4 đã ký kết một thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử nhằm ổn định giá dầu.

Theo đó, trong tháng 5 và tháng 6, OPEC+ sẽ giảm sản xuất 9,7 triệu thùng mỗi ngày. Trong đó, Nga và Ả Rập Saudi mỗi nước sẽ giảm sản lượng hàng ngày 2,5 triệu thùng. Sau đó từ tháng 7 đến tháng 12, các nước trong liên minh sẽ giảm tổng cộng 7,7 triệu thùng mỗi ngày, và từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022 sẽ giảm 5,8 triệu thùng mỗi ngày.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,127.7

-38.35 (-3.4%)

 
VNIndex 1,127.7 -38.35 -3.4%
HNX 225.9 -5.94 -2.63%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%