Ông Trump thành Tổng thống, bất động sản Mỹ chưa chắc hưởng lợi

Ông Trump thành Tổng thống, bất động sản Mỹ chưa chắc hưởng lợi

(ĐTCK) Lựa chọn một ông trùm bất động sản trở thành Tổng thống thứ 45 chắc chắn là điều tốt đối với thị trường bất động sản Mỹ? Câu trả lời không hẳn là vậy.

Tỷ phú giàu lên nhờ bất động sản, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump vừa giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc vào Nhà trắng vừa qua. Hiện tại, còn quá sớm để biết chính xác, việc ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung. Tuy nhiên, nước Mỹ và cả thế giới có thể phần nào đoán định các ảnh hưởng lên thị trường bất động sản thông qua các tác động từ kinh tế, xây dựng, thị trường nguyên vật liệu và thương mại.

Trong khi các yếu tố khó đoán định gia tăng tại các khu vực kinh tế khác dưới thời Tổng thống Trump, thị trường bất động sản Mỹ được coi là nơi an toàn nhất trong tương lai mơ hồ sắp tới. Thậm chí, nhiều khả năng, lĩnh vực này có thể trỗi dậy nhờ hưởng lợi từ vị tổng thống xuất thân từ giới bất động sản, vốn đã quen thuộc với mọi chi tiết trong ngành công nghiệp này. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump thường nhấn mạnh tới việc gỡ bỏ sự can thiệp của chính quyền vào thị trường và sẽ có chính sách thuế tốt hơn đối với doanh nhân. Đây rõ ràng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.

Một yếu tố khác dưới thời Tổng thống Trump có thể ảnh hưởng tới ngành công nghiệp bất động sản Mỹ, là những thay đổi có thể xảy ra đối với chính sách thương mại nói chung và các chính sách liên quan tới lĩnh vực xây dựng, sản xuất nguyên vật liệu.

Ông Trump đã hứa hẹn nhiều vấn đề dường như sẽ có lợi cho ngành xây dựng nếu được đưa vào thực hiện. Điển hình trong số đó chắc chắn là tuyên bố xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico.

“Chúng ta sẽ sửa sang lại các thành phố và tái xây dựng đường cao tốc, cầu cống, sân bay, trường học, bệnh viện. Chúng ta sẽ xây dựng lại hệ thống cơ sở hạ tầng trở thành độc nhất trên thế giới. Từ đó, hàng triệu người Mỹ sẽ có việc làm trong quá trình này”, ông Trump nói trong bài phát biểu mừng chiến thắng của mình.

Ngành công nghiệp xây dựng, cùng với lĩnh vực sản xuất nhiều tiềm năng sẽ được hưởng lợi nếu các chính sách trong quá trình tranh cử của ông Trump được đưa vào thực hiện. Chưa kể, việc Đảng Cộng hòa đang nắm giữ đa số ghế tại cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ góp phần đảm bảo các chính sách này có nhiều khả năng sẽ được thông qua hơn.

Sản xuất, xây dựng nhiều hơn đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản sẽ sôi động, đó không chỉ là các nhà máy, mà còn là kho chứa, cửa hàng, văn phòng cho các công ty mở rộng hoạt động; căn hộ, nhà đất dành cho những cá nhân có thu nhập cao hơn nhờ có thêm việc làm…

Mặc dù một số chính sách trong chiến dịch tranh cử của ông Trump tỏ ra thân thiện với thị trường bất động sản, nhưng một số khác có thể trở thành “bóng ma” bao trùm lĩnh vực này. Trước tiên, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng nói rằng, sẽ nâng mức thuế đối với phần thu nhập mà người quản lý các quỹ đầu tư nhận được, trong khi, đây đa phần là các cá nhân chịu trách nhiệm quản lý các quỹ đầu tư bất động sản.

Hiện tại, phần thu nhập mà người quản lý các quỹ đầu tư nhận được từ lợi nhuận của hoạt động đầu tư được tính vào thuế thu nhập gia tăng, ở mức 23,8%, thấp hơn nhiều so với thuế thu nhập cá nhân hiện đang ở mức 39,6%. Việc chịu thêm một phần thuế đối với giám đốc các quỹ đầu tư có thể gây nản chí, ảnh hưởng tới các thương vụ trên thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, các chính sách nghiêng về bảo vệ thị trường nội địa, không thân thiện với thương mại quốc tế, mà điển hình là ý định đưa nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đàm phán lại về Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA), có thể khiến thị trường bất động sản chịu thiệt đầu tiên.

Thực tế, đầu tư nước ngoài ngày càng trở nên quan trọng đối với thị trường bất động sản Mỹ và ngay cả ông Trump cũng là người được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư này trong quá trình kinh doanh của mình. Năm 2015 ghi nhận kỷ lục đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Mỹ, với giá trị các thương vụ xuyên biên giới đạt gần 100 tỷ USD, theo số liệu của hãng nghiên cứu bất động sản Real Capital Analytics. Con số này chiếm 18% tổng giá trị các giao dịch bất động sản tại Mỹ, tăng mạnh so với mức trung bình khoảng 10% trong 4 năm gần nhất.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%