Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Yonhap).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Yonhap).

Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện những bước đi "ý nghĩa" tiến tới giải trừ hạt nhân để được Washington dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng có thêm các hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim trong 2 ngày và tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được rất nhiều tiến triển. Tôi nghĩ đây không phải cuộc gặp cuối cùng (giữa hai nhà lãnh đạo", hãng tin Yonhap dẫn lời Tổng thống Trump cho biết với phóng viên tại cuộc họp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại Nhà Trắng ngày 20/2.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói thêm: "Quý vị biết đó, các lệnh trừng phạt vẫn được giữ nguyên. Tôi vẫn chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt (Triều Tiên). Tôi rất muốn, nhưng để làm điều đó chúng tôi phải đảm bảo bên kia (Triều Tiên) có những bước đi ý nghĩa (để giải trừ hạt nhân)".

Ông Trump nhấn mạnh, ông cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un hiểu được Triều Tiên có "tiềm lực cực lớn để phát triển kinh tế trong dài hạn" nếu đi theo con đường giải trừ hạt nhân.

Trước đó, trả lời phỏng vấn phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết, ông kỳ vọng sẽ đạt được tiến triển lớn từ hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong-un dự kiến vào cuối tháng này ở Hà Nội và cũng không quá vội vã trong việc buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới.

Sau hội nghị lần một tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, hai bên đã đạt được thỏa thuận tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, đổi lại Mỹ sẽ dỡ bỏ trừng phạt và thực hiện cam kết an ninh với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, những thỏa thuận đạt được ở hội nghị lần một khá mơ hồ, do vậy, hội nghị lần hai được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả cụ thể, rõ ràng hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%