Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hiên họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24/9. Ảnh: WSJ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hiên họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24/9. Ảnh: WSJ.

Ông Trump muốn khôi phục lại sự cân bằng trong quan hệ thương mại với Trung Quốc

(ĐTCK) Phát biểu tại phiên họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc diễn ra tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ đang tìm cách khôi phục sự cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc, nhưng sẽ không chấp nhận thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu thỏa thuận đó không công bằng.

"Người dân Mỹ cam kết khôi phục lại sự cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc. Tôi hy vọng, chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai nước, nhưng như tôi đã nói rõ, tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận không có lợi cho người Mỹ", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Ông Trump cũng nói thêm rằng, cách giải quyết của Bắc Kinh đối với tình hình ở Hồng Kông sẽ cho thấy, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hành động như thế nào trong tương lai trên trường quốc tế.

“Chúng tôi muốn ổn định quan hệ với Trung Quốc, nhưng chúng tôi cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình ở Hồng Kông. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc tôn trọng hệ thống pháp luật Hồng Kông và con đường phát triển dân chủ của họ”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

"Cách Trung Quốc giải quyết tình hình sẽ cho thấy vai trò của họ trên thế giới trong tương lai. Tất cả chúng ta đều coi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo vĩ đại", ông Trump kết luận.

Bắc Kinh và Washington đã nhiều lần đàm phán để có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một thực sự nào được cả hai bên đồng thuận.

Vòng đàm phán gần đây nhất đã được tổ chức tại Thượng Hải vào ngày 30 - 31/7. Vòng đàm phán thương mại thứ 13 đã được hai bên xác nhận tổ chức vào đầu tháng 10.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã nói, Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại toàn diện, không chỉ một phần với Trung Quốc, nhưng không cần nhất thiết ký kết trước cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ vào mùa Thu năm 2020.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%