Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 1/4. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 1/4. Ảnh: AP.

Ông Trump mong Nga và Ả Rập Xê-út giảm sản lượng ít nhất 10 triệu thùng dầu

(ĐTCK) Trong thông điệp đăng tải lên twitter cá nhân hôm thứ Năm (2/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng, Ả Rập Saudi và Nga sẽ bắt đầu cắt giảm sản lượng dầu từ 10 triệu thùng trở lên.

"Vừa mới nói chuyện với người bạn của tôi Mohammed bin Salman (Thái tử Ả Rập Xê-út), người cũng đã bàn bạc với Tổng thống Putin. Tôi mong đợi và hy vọng họ sẽ cắt giảm khoảng 10 triệu thùng dầu, và có thể là nhiều hơn nữa. Nếu điều này thành hiện thực thì sẽ là một điều tuyệt vời cho ngành dầu khí", ông Trump tuyên bố.

Sau tuyên bố của ông Trump, giá dầu thô Brent trên sàn giao dịch ICE London tăng vọt 46,7%, lên mức 36,29 USD/thùng, song đã nhanh chóng điều chỉnh quay về giao dịch ở vùng giá dưới 30 USD/thùng.

Không lâu sau thông điệp của nhà lãnh đạo Mỹ được đăng tải, Điện Kremlin đã phủ nhận thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây có liên lạc với Thái tử Saudi Muhammad bin Salman.

TASS dẫn lời ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết, hoàn toàn không có cuộc trò chuyện nào như ông Trump mô tả và khó có thể trả lời được liệu Tổng thống Mỹ có cố tình "nhớ nhầm" hay không.

 Trước đó, trong buổi họp báo ngày 1/4 tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã bày tỏ tin tưởng, Nga và Ả Rập Xê-út đến một lúc nào đó sẽ đạt được thỏa thuận để ổn định tình hình trên thị trường dầu mỏ.

Đồng thời, theo ông Trump, nếu Moscow và Riyadh không thể đạt được thỏa thuận, ông có quyền lựa chọn hành động để giải quyết tình hình và bảo vệ ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng không nêu rõ kế hoạch của mình là gì, song nhấn mạnh, ông không muốn phải dùng nó và vẫn chờ đợi Moscow và Riyadh.

Trên trâng web chính thức của Kremlin, cuộc điện đàm cuối cùng giữa nhà lãnh đạo Nga và lãnh đạo Ả Rập Xê-út diễn ra vào đầu tháng 2, đó là một cuộc trò chuyện giữa ông Putin và Quốc vương Salman bin Abdul Aziz Al Saud.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%