Khoảng 800.000 công chức của Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ đóng cửa một phần. (Ảnh minh họa: AFP).

Khoảng 800.000 công chức của Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ đóng cửa một phần. (Ảnh minh họa: AFP).

Ông Trump kêu gọi công chức trở lại làm việc, hứa trả lương đầy đủ

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các nhân viên ngoại giao quay trở lại làm việc và hứa sẽ trả lương cho họ bất chấp chính phủ tiếp tục đóng cửa một phần gần 1 tháng qua.

Bloomberg ngày 17/1 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các nhân viên của mình quay trở lại làm việc sau gần 1 tháng chính phủ đóng cửa một phần khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang hoặc mất việc hoặc không được trả lương.

"Bộ Ngoại giao hy vọng có thể khôi phục gần như toàn bộ hoạt động nhân sự và chi trả hầu hết tiền lương", Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ trong thư gửi nhân viên của mình cả ở trong nước và đang hoạt động trên toàn thế giới. Theo đó, hầu hết các nhân viên ngoại giao của Mỹ có thể trở lại làm việc từ ngày 22/1 và tiếp tục được trả lương bất chấp chính phủ đóng cửa một phần.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu rõ nguồn ngân sách để trả lương cho các công chức này trích từ đâu.

Kêu gọi trên được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Bob Menendez, nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cảnh báo việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần "tiếp tục tạo ra mối đe dọa thực sự đối với chính sách đối ngoại của Mỹ".

Thực tế, trong khi các cơ quan phụ trách phát hành thị thực và hộ chiếu của Mỹ ở nước ngoài tiếp tục hoạt động, nhưng nhiều nhân viên đại sứ quán Mỹ trên khắp thế giới đang phải tạm ngừng làm việc hoặc làm việc nhưng không được trả lương cùng với hàng trăm nghìn công chức khác do chính phủ đóng cửa một phần. Trong một số trường hợp, các công chức không được trả lương sẽ thay nhau tới văn phóng 1-2 buổi/tuần để duy trì hoạt động của cơ quan.

Theo thống kê, khoảng 26% nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước ngoài và 42% nhân viên ngoại giao ở trong nước đang tạm nghỉ việc. Các nhân viên đại sứ quán buộc phải làm nhiệm vụ mà không được trả lương trong suốt chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Trung Đông tuần trước phàn nàn về khối lượng công việc trong giai đoạn này. Một số người nói rằng, họ có thể buộc phải làm đơn xin trợ cấp thất nghiệp hoặc tìm một công việc mới.

Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi nhân viên quay trở lại làm việc và hứa trả lương, chính quyền của Tổng thống Trump trước đó thậm chí kêu gọi hàng nghìn công chức quay lại làm việc không lương để giảm sát an ninh hàng không, quản lý thuế, giám sát an ninh thực phẩm…

Ông Trump hủy chuyến đi của phái đoàn Mỹ đến Davos

Chính phủ Mỹ đóng cửa từ ngày 22/12/2018 do bất đồng về vấn đề ngân sách xây tường biên giới. Tổng thống Trump đã nhiều lần mời lãnh đạo đảng Dân chủ đàm phán để mở cửa chính phủ trở lại, song nỗ lực này bất thành khi các bên không thể tìm tiếng nói chung trong vấn đề xây tường biên giới, ngăn người nhập cư.

Tổng thống Trump đã quyết định hủy chuyến đi của phái đoàn Mỹ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào tuần tới để tiếp tục tập trung cho nỗ lực đàm phán mở lại chính phủ.

"Xét đến tình hình 800.000 người lao động Mỹ không được trả lương và cũng để đảm bảo đội ngũ trợ lý có thể hỗ trợ khi cần thiết, Tổng thống Trump đã quyết định hủy chuyến đi của phái đoàn Mỹ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%