Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 7/8. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 7/8. Ảnh: AP.

Ông Trump: Gần đây WTO đột nhiên đối xử với Mỹ tốt hơn trước

(ĐTCK) Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Hai (7/9) ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gần đây đã bắt đầu đối xử tốt hơn với Mỹ. 

"Biden ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và ủng hộ việc Trung Quốc gia nhập WTO. Đây chính là hai thảm họa. Tôi đã giải quyết xong NAFTA và đang xem xét WTO", ông Trump bắt đầu bằng việc chỉ trích đối thủ đến từ đảng Dân chủ trong cuộc đua bầu cử.

"Tôi sẽ tiết lộ rằng, gần đây WTO đã đối xử rất tốt với chúng tôi. Thật ngạc nghiên. Mỹ chưa bao giờ được lợi lộc gì từ WTO nhưng đột nhiên chúng tôi thắng rất nhiều vụ", nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Theo ông Trump, WTO nói chuyện với Mỹ theo cách hoàn toàn khác so với trước đây, vì tổ chức này biết rằng nếu không sửa đổi, Washington sẽ ra đi vì bị đối xử bất công.

"Trung Quốc được đối xử như một quốc gia đang phát triển, còn chúng tôi bị đối xử như một quốc gia phát triển toàn diện. Đối với tôi, Mỹ không phải là một quốc gia đã phát triển đầy đủ", nhà lãnh đạo Mỹ nói và nhắc đến Portland, thành phố đang diễn ra các cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn trong vài tháng qua.

Ngoài ra, ông Trump cũng lưu ý, Mỹ hiện đang đàm phán bảy hiệp định thương mại "lớn và công bằng".

Ông Trump trước đây đã nhiều lần chỉ trích WTO và tuyên bố, ông sẵn sàng ra lệnh rút Mỹ khỏi WTO nếu tổ chức này không cải thiện hiệu quả công việc. Theo lập luận của ông Trump, WTO luôn dành nhiều ưu đãi cho Trung Quốc trong những năm qua.

Trong khi đó, WTO sẽ khởi động tiến trình bầu cử lãnh đạo mới trong tuần này, với sự tham gia của 8 ứng cử viên đến từ Hàn Quốc, Anh, Mexico, Nigeria, Ai Cập, Moldova, Kenya và Ả Rập Xê-út. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố chính thức vào đầu tháng 11 và người này sẽ thay thế Tổng Giám đốc Roberto Azevedo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,452.87

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,452.87 0.0 0.0%
HNX 449.79 0.04 0.01%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%