Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO hôm 4/12. Anh4: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO hôm 4/12. Anh4: AFP.

Ông Trump: Đàm phán thương mại với Trung Quốc tiến triển rất tốt đẹp

(ĐTCK) Theo Reuters, hôm thứ Tư (4/12), tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển tốt đẹp.

Phát biểu tích cực của nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra sau khi vào hôm thứ Ba, ông khiến cả thế giới lo lắng khi nói rằng thỏa thuận thương mại giữa hai nước có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Các cuộc đối thoại vẫn đang diễn ra rất tốt đẹp và chúng ta hãy xem xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump trả lời các phóng viên tại cuộc họp ở gần London, nơi Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra.

Trước đó, tuyên bố về việc thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ phải đợi đến tháng 11/2020 mới được xử lý đã dấy lên mối lo ngại về việc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài và khiến thị trường chứng khoán toàn cầu có một phiên lao dốc mạnh.

Tuy nhiên, thị trường đã hồi phục vào phiên ngày thứ Tư (4/12), sau khi Bloomberg đưa tin, Bắc Kinh và Washington đã tiến gần hơn đến một sự đồng thuận về các khoản thuế sẽ được dỡ bỏ trong giai đoạn một của thỏa thuận thương mại sắp tới.

Trước đó vài giờ cũng vào hôm thứ Tư (4/12), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo, việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về người Duy Ngô Nhĩ tại Khu tự trị Tân Cương sẽ ảnh hưởng đến hợp tác song phương và có thể làm chậm quá trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Thông điệp được Bắc Kinh đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba (3/12) đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019. Dự luật này đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào hồi tháng 9.

Sau khi đã được lưỡng viện thông qua, dự luật sẽ thành luật nếu được Tổng thống Donald Trump ký thông qua.

Theo Reuters, các nhà phân tích cho rằng, phản ứng của Trung Quốc đối với việc thông qua dự luật của người Duy Ngô Nhĩ có thể sẽ dữ dội hơn phản ứng của nước này đối với dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông được ông Trump đặt bút ký vào tuần trước.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%